Tổng thống Hàn Quốc nói về khả năng sớm sở hữu vũ khí hạt nhân

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhấn mạnh nước này có công nghệ để tự xây dựng kho vũ khí riêng nhằm đối phó trước căng thẳng với Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tham dự hội nghị G20 ở Nusa Dua, Indonesia, tháng 11/2022. Ảnh: AFP

Theo kênh truyền hình RT, Tổng thống Yoon Suk-yeol tuyên bố Hàn Quốc có thể tự trang bị vũ khí hạt nhân chiến thuật nếu căng thẳng với Bình Nhưỡng tiếp tục gia tăng. Động thái này diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tháng này cho biết Bình Nhưỡng sẽ phát triển một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới.

“Nếu vấn đề hạt nhân của Triều Tiên trở nên nghiêm trọng hơn, Hàn Quốc có thể triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc sở hữu vũ khí hạt nhân riêng. Một khi điều đó thực sự xảy ra, sẽ không mất nhiều thời gian. Với trình độ công nghệ và khoa học của chúng ta, Hàn Quốc có thể sớm sở hữu vũ khí hạt nhân”, Tổng thống Yoon phát biểu trong cuộc họp chính phủ ngày 11/1.

Mỹ đã rút lực lượng hạt nhân khỏi Hàn Quốc vào năm 1991 sau các cuộc đàm phán giải trừ quân bị với Triều Tiên và Nga. Kể từ đó, mối quan hệ giữa hai nước láng giềng trở nên xấu đi khi năm ngoái, Triều Tiên đẩy mạnh các vụ thử tên lửa và thông qua luật cho phép tấn công hạt nhân phủ đầu. Căng thẳng leo thang đã khiến Hàn Quốc lo lắng và tìm cách củng cố liên minh quân sự với Mỹ và tăng cường hợp tác với Nhật Bản.

Trước đó một ngày, Tổng thống Yoon cho biết các đồng minh đang thảo luận về việc tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung mới, bao gồm cuộc tập trận liên quan đến cách thức vận chuyển vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/1 phủ nhận thông tin Washington đang xem xét các cuộc tập trận hạt nhân chung với Hàn Quốc.

Về phía mình, Bình Nhưỡng khẳng định các vụ phóng tên lửa liên tiếp là phản ứng của quốc gia này trước các cuộc tập trận của Mỹ-Hàn mà Triều Tiên coi là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Vệ tinh 'chết' của Mỹ có thể rơi xuống Bán đảo Triều Tiên
Vệ tinh 'chết' của Mỹ có thể rơi xuống Bán đảo Triều Tiên

Theo hãng tin Yonhap, Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc ngày 9/1 cảnh báo một vệ tinh đã ngừng hoạt động của Mỹ có thể rơi xuống Bán đảo Triều Tiên và các vùng lân cận vào cuối ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN