Tổng thống Hàn Quốc cải tổ nội các

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 9/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tiến hành đợt cải tổ nội các đầu tiên trong 5 tháng qua, trong bối cảnh đối mặt nhiều thách thức trong các công việc nhà nước, bao gồm các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và căng thẳng thương mại với Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại cuộc họp ở Seoul ngày 2/8/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, cuộc cải tổ lần này ảnh hưởng tới 8 quan chức cấp bộ trưởng thuộc các bộ Tư pháp, Khoa học, Nông nghiệp, Bộ các vấn đề về cựu chiến binh và Bộ bình đẳng giới, Ủy ban thương mại công bằng, Ủy ban dịch vụ tài chính và Ủy ban thông tin liên lạc Hàn Quốc.

Trong đó, đáng chú ý, cựu thư ký cấp cao của tổng thống về vấn đề dân sự Cho Kuk được bổ nhiệm đứng đầu Bộ Tư pháp.

Ngoài ra, Tổng thống Moon Jae-in cũng bổ nhiệm nghị sĩ Lee Soo-hyuck của đảng Dân chủ cầm quyền làm Đại sứ mới của Hàn Quốc tại Mỹ thay ông Cho Yoon-je, trong bối cảnh Seoul đang chịu sức ép ngày càng lớn về việc nâng mức hỗ trợ tài chính cho các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc cũng như đóng vai trò lớn hơn trong an ninh khu vực và thế giới.

Các nhân vật do Tổng thống Hàn Quốc chỉ định giữ các chức vụ trên cần được Quốc hội nước này thông qua.  

Tổng thống Moon đang gần hoàn thành nửa nhiệm kỳ 5 năm, dự kiến kết thúc vào tháng 5/2022. Đợt cải tổ này được xem là nhằm tạo thêm động lực trong ban lãnh đạo của Hàn Quốc trong bối cảnh nước này liên tiếp đối mặt với những tranh cãi chính trị nội bộ và thách thức bên ngoài.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Hàn Quốc
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Hàn Quốc

Ngày 8/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã tới Hàn Quốc để tiến hành đàm phán với người đồng cấp nước chủ nhà Jeong Kyeong-doo với nội dung tập trung vào một loạt đề nghị mà Washington đã đưa ra với Seoul, trong đó có yêu cầu Hàn Quốc đóng góp tài chính lớn hơn vào chi phí cho hoạt động đồn trú của binh sỹ Mỹ tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN