Tổng thống hai nước Mỹ và Ukraine lên tiếng về lệnh ngừng bắn tạm thời của Điện Kremlin

Sau khi Điện Kremlin thông báo về lệnh ngừng bắn tạm thời tại Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đều đã lên tiếng.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái). Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 5/1, Tổng thống Nga Vladimir đã ra lệnh cho quân đội nước này tạm thời ngừng bắn tại Ukraine nhân lễ Giáng sinh của Chính thống giáo đồng thời kêu gọi phía Ukraine ngừng hành động thù địch trong thời gian sắp tới, nhằm tạo điều kiện cho các công dân theo Chính thống giáo sống trong khu vực giao tranh tham dự các buổi lễ vào Đêm Giáng sinh và Ngày Giáng sinh.

Đài RT dẫn thông báo của Điện Kremlin cho biết, lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ kéo dài từ 12 giờ trưa thứ Sáu ngày 6/1 theo giờ địa phương cho đến 24 giờ đên thứ Bảy ngày 7/1.

Vài giờ trước đó, người đứng đầu Nhà thờ Chính thống Nga, Thượng phụ Kirill, đã kêu gọi cả hai bên của cuộc xung đột ngừng hành động thù địch trong thời gian sắp tới và trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh của Chính thống giáo.

Ngay sau khi phía Nga thông báo về lệnh ngừng bắn tạm thời, Tổng thống hai nước Mỹ và Ukraine đều đã lên tiếng.

Phát biểu tại Nhà Trắng khi được các nhà báo yêu cầu bình luận về quyết định nêu trên của phía Nga, Tổng thống Biden nói: "Tôi nghĩ ông ấy đang cố gắng tìm chút dưỡng khí”

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, Tổng thống Ukraine Volodymyr tố cáo lệnh ngừng bắn của Nga chỉ là vỏ bọc nhằm chặn đà tiến quân của Ukraine tại vùng Donbass và tạo cơ hội vận chuyển khí tài.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mikhailo Podolyak cũng đã lên tiếng bác bỏ lời kêu gọi của Moskva với lời tuyên bố trên trang Twitter cá nhân: “Nga phải rời khỏi lãnh thổ Ukraine, chỉ khi đó mới có “ngừng bắn tạm thời”.

Trong một diễn biến liên quan, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, Thiếu tướng Kyrylo Budanov cho biết sẽ có thêm nhiều vùng lãnh thổ Ukraine được giành lại trong tương lai gần, ngay sau mùa xuân này. Ông Budanov cho rằng những trận chiến "nóng" nhất dự kiến ​​sẽ diễn ra trong tháng 3.

Trả lời phỏng vấn với ABC News, vị tướng tình báo hàng đầu của Ukraine nhấn mạnh: "Đây là [khi chúng ta sẽ thấy nhiều hơn nữa] việc giải phóng các vùng lãnh thổ và đặt ra những thất bại cuối cùng với Liên bang Nga. Điều này sẽ xảy ra trên khắp Ukraine, từ Crimea đến Donbas".

Ông Budanov nói thêm: “Mục tiêu của chúng tôi, và chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu đó, là quay trở lại đường biên giới năm 1991, khi [lãnh thổ] Ukraine được tất cả các chủ thể của luật pháp quốc tế công nhận”.

Ông cũng đảm bảo rằng Ukraine sẽ không ngần ngại tiến hành các cuộc tấn công vào Crimea vì bán đảo này được công nhận là lãnh thổ của Ukraine. "Crimea là lãnh thổ của Ukraine, chúng tôi có thể sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào trên lãnh thổ của mình."

Trong cuộc phỏng vấn, Tướng Budanov nhận định kho vũ khí của Nga đang cạn kiệt, buộc nước này phải dùng đến các giải pháp "rẻ hơn", "phong phú" hơn, chẳng hạn như máy bay không người lái tự sát được cho là của Iran. 

Thành Nam/Báo Tin tức
Syria: Kinh tế tồi tệ hơn cả thời nội chiến, lao động nghỉ làm vì lương không đủ đổ xăng
Syria: Kinh tế tồi tệ hơn cả thời nội chiến, lao động nghỉ làm vì lương không đủ đổ xăng

Nền kinh tế Syria đã chạm mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu cuộc nội chiến cách đây gần 12 năm, với lạm phát leo thang, đồng tiền lao dốc và tình trạng thiếu nhiên liệu nghiêm trọng khắp đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN