Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden lựa chọn người phụ trách các vấn đề châu Á

Báo Financial Times ngày 13/1 đưa tin Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ lựa chọn chuyên gia kỳ cựu về chính sách đối ngoại Kurt Campbell là người phụ trách các vấn đề châu Á – một chức vụ mới trong nội các. 

Chú thích ảnh
Ông Kurt Campbell. Ảnh: AFP/TTXVN

Nguồn tin cho biết ông Biden sẽ sớm thông báo về quyết định trên. Ông Kurt Campbell từng là Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Hiện tại, ông Biden đang tiếp tục hoàn thiện bộ máy và các chính sách lớn cho chính phủ nước này. Chính sách đối với châu Á - Thái Bình Dương của ông Biden sẽ là sự chuyển đổi rõ rệt so với chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump.

Theo kế hoạch, ông Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 tới. Trước đó, Tổng thống đắc cử Biden đã công bố lựa chọn cho một số vị trí quan trọng như Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng Quốc phòng.

Ông Biden cho biết ngay từ đầu ông và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đã tìm cách xây dựng một đội ngũ đa dạng nhằm đem đến kết quả tốt hơn và các giải pháp hiệu quả hơn để giải quyết các cuộc khủng hoảng cấp bách mà nước Mỹ đang phải đối mặt. Các nhóm vận động và các nhà lập pháp từ nhiều nguồn gốc và sắc tộc đã kêu gọi ông Biden lựa chọn nhân sự đa dạng để phục vụ trong chính quyền của mình.

Đặng Ánh  (TTXVN)
Chính trường Mỹ rối ren trước ngày ông Joe Biden nhậm chức
Chính trường Mỹ rối ren trước ngày ông Joe Biden nhậm chức

Đầu tiên là vụ người biểu tình xông vào tấn công Quốc hội Mỹ, hàng loạt quan chức từ chức. Tiếp đó là việc Hạ viện Mỹ thúc đẩy tiến trình luận tội, phế truất Tổng thống Donald Trump vì vai trò trong vụ xâm chiếm tòa nhà Quốc hội. Tất cả diễn ra trên nền đại dịch COVID-19 trầm trọng. Có thể thấy nước Mỹ đang rối ren, bị chia rẽ hơn bao giờ hết trước ngày ông Joe Biden nhậm chức 20/1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN