Tổng thống Biden lệnh xuất 50 triệu thùng dầu dự trữ để hạ nhiệt giá xăng dầu

Nhà Trắng ngày 23/11 thông báo Bộ Năng lượng Mỹ sẽ xuất 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden tìm cách kiểm soát giá các mặt hàng nhiên liệu tại Mỹ.

Chú thích ảnh
Bể chứa dầu tại Cushing, Oklahoma, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong 50 triệu thùng này, 32 triệu thùng thuộc diện “mượn tạm” và sẽ được đưa trở lại kho dự trữ trong những năm tới một khi giá nhiên liệu bình ổn trở lại, để bảo đảm dự trữ chiến lược. 18 triệu thùng còn lại được đưa ra thị trường dưới góc độ chính quyền tăng cường bán dầu theo thẩm quyền được Quốc hội cho phép.

Tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra với các bước điều phối song hành của Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh – những nước cũng sẽ mở kho dầu dự trữ.

Chính quyền Tổng thống Biden được cho là đã mở các cuộc thảo luận trong nội bộ về mở kho dầu dữ trữ chiến lược trong vài tuần gần đây, nhằm tăng nguồn cung trong bối cảnh người tiêu dùng phải đối diện với giá xăng dầu cao, làm dấy lên lo ngại về lạm phát vốn đang là thách thức lớn với nền kinh tế Mỹ. 

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ trong tháng 10 đã tăng mạnh hơn dự báo và đạt mức lạm phát theo năm cao kỉ lục trong vòng 30 năm trở lại đây.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm tại Mỹ đã tăng từ 1,4% trong tháng 1 lên 6,2% vào tháng 10/2021 và cao hơn mức dự báo 5,8%. Áp lực tăng trên diện rộng, trong đó chi phí năng lượng ghi nhận mức tăng lớn nhất, với mức tăng 4,8% trong tháng 10.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (The Hill)
Giá dầu thế giới phiên 22/11 tăng gần 1 USD
Giá dầu thế giới phiên 22/11 tăng gần 1 USD

Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần 22/11, phục hồi từ đà giảm trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN