Tổng thống Biden huỷ dự án 'Vườn quốc gia các anh hùng nước Mỹ' do ông Trump đề xuất

Tổng thống Joe Biden ngày 15/5 đã ký sắc lệnh hành pháp huỷ bỏ dự án xây dựng “Vườn quốc gia các anh hùng nước Mỹ” do cựu Tổng thống Donald Trump đề xuất vào mùa hè năm ngoái.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Donald Trump đã đề xuất xây dựng tượng đài vinh danh các nhân vật nổi tiếng của nước Mỹ hồi tháng 7/2020. Ảnh: AFP

Trang The Hill đưa tin theo lệnh hành pháp mới, ông Biden đã huỷ bỏ dự án xây dựng tượng đài hàng trăm nhân vật nổi tiếng ở Mỹ mà ông Trump đã tuyên bố trong một bài phát biểu tại Đài tưởng niệm Quốc gia Mount Rushmore hồi tháng 7/2020.

Theo lời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, “Vườn quốc gia các anh hùng nước Mỹ” phải được xây dựng trước ngày 4/7/2026, vào đúng dịp kỷ niệm 250 năm ngày ra đời của Tuyên ngôn độc lập và cũng là Quốc khánh của nước Mỹ. Ông nói rằng khu vườn này dự kiến sẽ trở thành “công viên ngoài trời rộng lớn trưng bày bức tượng của những người Mỹ vĩ đại nhất”.

Danh sách "những người Mỹ vĩ đại nhất" bao gồm nhiều nhân vật lịch sử quan trọng của nước Mỹ, bao gồm các tổng thống, nhà phát minh, ca sĩ và những người đạt được thành công trong lĩnh vực của họ.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng thu hồi lệnh điều hành của người tiền nhiệm về việc ưu tiên trừng phạt những người bị bắt quả tang đang phá hoại tượng đài. Ông Trump từng lên tiếng kêu gọi bỏ tù những người liên tục phá hoại các bức tượng anh hùng nước Mỹ khi tham gia biểu tình.

Sắc lệnh được ký ngày 15/5 cũng thu hồi lệnh của ông Trump đưa ra hồi tháng 5/2020, kêu gọi các cơ quan liên bang điều tra các công ty truyền thông xã hội về việc gắn nhãn, xóa các bài đăng hoặc toàn bộ tài khoản với cáo buộc hạn chế tự do ngôn luận. Động thái này diễn ra khi ông Trump và các đồng minh đang nổi cơn thịnh nộ do các bài đăng trên mạng xã hội Facebook và Twitter bị xóa sau cuộc bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol.

Cả ba mệnh lệnh này từng được cựu Tổng thống Trump đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc dấy lên khắp nước Mỹ, sau cái chết của người da màu George Floyd vào ngày 25/5 năm ngoái.

Hải Vân/Báo Tin tức
Tổng thống Biden đảo ngược sắc lệnh về người nhập cư
Tổng thống Biden đảo ngược sắc lệnh về người nhập cư

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 14/5 đã đảo ngược một sắc lệnh do người tiền nhiệm Donald Trump ký năm 2019 về việc ngừng cấp thị thực cho những người nhập cư nếu như họ không chứng minh được khả năng mua bảo hiểm y tế hoặc chi trả cho chăm sóc sức khỏe.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN