Tổng thống Biden đau đầu với vụ tài liệu mật trước thềm khởi động tái tranh cử

Những tiết lộ trong tuần này về việc Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cất giữ các tài liệu mật trong nhà riêng ở Delaware từ thời còn là phó tổng thống đã khiến ông và đảng Dân chủ “đứng ngồi không yên” trong bối cảnh nhà lãnh đạo đang tiến đến một cuộc tái tranh cử đầy khó khăn.

Chú thích ảnh
Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Biden bắt đầu năm 2023 với những kết quả đầy lợi thế bất ngờ cho đảng Dân chủ. Lạm phát giảm và xuất hiện sự chia rẽ trong đảng Cộng hòa đến mức phải mất nhiều ngày mới bầu được chủ tịch Hạ viện. Đây là những bàn đạp để vị tổng thống 80 tuổi tận dụng, thông báo mình sẽ tiếp tục một cuộc vận động tranh cử nữa vào Nhà Trắng. Nhiều nhà quan sát dự đoán kế hoạch của Tổng thống Biden sẽ được công bố trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang vào ngày 7/2.

Tuy nhiên, việc Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland ngày 12/1 chỉ định một cố vấn đặc biệt để điều tra việc xử lý tài liệu mật của chính quyền Tổng thống Biden đã vô hiệu hóa khả năng của đảng Dân chủ nhắm mục tiêu vào cựu Tổng thống Donald Trump, ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa vào năm 2024.

David Axelrod, cựu cố vấn chính trị dưới thời Tổng thống Barack Obama, cho biết: “Về cơ bản, đây là một món quà to lớn dành cho ông Trump”. Cựu cố vấn Axelrod cho biết những diễn biến mới nhất là một nỗi xấu hổ vì Tổng thống Biden đã chỉ trích người tiền nhiệm sau khi Cục Điều tra Liên bang (FBI) tìm thấy các tài liệu mật quốc gia trong cuộc khám xét khu nghỉ dưỡng của ông Trump ở bang Florida theo lệnh của tòa án.

Sau khi các trợ lý của Tổng thống Biden tìm thấy các tài liệu mật tại nhà riêng của ông ở Delaware, bao gồm một số tài liệu trong nhà để xe và tại một viện nghiên cứu ở Washington mà ông có liên hệ, luật sư riêng của Tổng thống Biden ngày 14/1 cho biết ông đã tìm thấy thêm 5 tài liệu có đánh dấu mật tại nhà của tổng thống.

Nhà Trắng cam kết hợp tác với cuộc điều tra của Bộ Tư pháp và nói rằng các tài liệu chỉ vô tình bị thất lạc.

Vào tháng 9, Tổng thống Biden gọi việc người tiền nhiệm Trump xử lý tài liệu mật là "hoàn toàn vô trách nhiệm”.

Phản ứng trước vụ tài liệu mật của Tổng thống Biden, ông Trump đã đặt ra những câu hỏi mỉa mai trên tài khoản mạng xã hội riêng, với nội dung khi nào nhà của Tổng thống Biden sẽ bị khám xét.

Tổng thống Biden phải đối mặt với mức xếp hạng tín nhiệm mờ nhạt do những lo ngại về tuổi tác của ông khi đến năm 2024. Alex Conant, chiến lược gia đảng Cộng hòa đồng thời là cựu phát ngôn viên của cựu Tổng thống George W. Bush, cho biết: “Đây là một sự phân tâm đối với Nhà Trắng ngay khi họ bắt đầu đạt được một số lợi thế”.

Mặc dù các chuyên gia pháp lý nhấn mạnh sự khác biệt giữa hai vụ việc là đội ngũ của ông Trump từ chối trả lại tài liệu, nhưng một cố vấn truyền thông của đảng Dân chủ giấu tên cho biết vụ việc vẫn sẽ khiến cử tri đặt nghi vấn về năng lực của Tổng thống Biden.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Mỹ: Thêm nhiều trang tài liệu mật được tìm thấy tại nhà riêng của Tổng thống Biden
Mỹ: Thêm nhiều trang tài liệu mật được tìm thấy tại nhà riêng của Tổng thống Biden

Nhà Trắng ngày 14/1 thông báo đã có thêm 5 trang tài liệu mật được tìm thấy tại nhà riêng của Tổng thống Mỹ Joe Biden ở bang Delaware.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN