Tổng thống Ấn Độ bãi nhiệm 20 nghị sĩ tại bang Delhi

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đã bãi nhiệm 20 nghị sĩ tại hội đồng lập pháp bang Delhi do giữ các chức vụ trong chính phủ trái với quy định của luật pháp.

Ông Ram Nath Kovind tại một sự kiện ở New Delhi ngày 20/7/2017. Ảnh: EPA/TTXVN

Tổng thống Ram Nath Kovind đưa ra quyết định trên ngày 21/1, sau khi Ủy ban bầu cử Ấn Độ ngày 19/1 khuyến nghị bãi miễn các nghị sĩ không đủ tư cách vì đã giữ các chức vụ hưởng lương trong chính phủ ngoài phận sự theo luật định. Hầu hết các bang ở Ấn Độ cấm các nghị sĩ đương nhiệm đảm nhận các chức vụ hưởng lương trong chính phủ. Tuy nhiên, những nghị sĩ được bổ nhiệm làm bộ trưởng được miễn áp dụng quy định này.

Quyết định trên tác động đến đảng Aam Aadmi (AAP) cầm quyền tại bang Delhi, theo đó giảm gần 1/3 số ghế đảng này nắm giữ trong hội đồng bang. Tuy nhiên đảng này vẫn chiếm đa số trong hội đồng. Theo AAP, các nghị sĩ bị bãi nhiệm nói trên đảm đương vị trí thư ký nghị viện hỗ trợ các bộ trưởng và không nhận bất kỳ khoản tiền lương nào. AAP cũng cho biết có thể sẽ có hành động pháp lý nhằm duy trì số ghế của đảng này trong hội đồng lập pháp Delhi.

Theo giới phân tích, việc Tổng thống Kovind bãi nhiệm 20 nghị sĩ AAP sẽ không tạo ra mối đe dọa trực tiếp đối với đảng này do AAP nắm giữ tới 66 ghế trong hội đồng lập pháp New Delhi gồm 70 thành viên. Một cuộc bầu cử bổ sung sẽ được tổ chức trong trong vòng 6 tháng kể từ khi các nghị sĩ bị bãi nhiệm.

TTXVN/Báo Tin tức
Tổng thống Séc bãi nhiệm chính phủ, chuẩn bị bổ nhiệm Thủ tướng mới
Tổng thống Séc bãi nhiệm chính phủ, chuẩn bị bổ nhiệm Thủ tướng mới

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 5/12, Văn phòng Tổng thống Séc cho biết Tổng thống Milos Zeman đã chấp nhận đơn từ chức của chính phủ dưới sự điều hành của Thủ tướng Bohuslav Sobotka, đồng thời ông cũng trao cho nội các từ nhiệm quyền hạn tạm thời cho đến khi một chính phủ mới được bổ nhiệm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN