Tôm đánh bắt tại đảo ở Thụy Điển nhiễm chất độc trong vũ khí hóa học

Thành phần của vũ khí hóa học đã được tìm thấy trong tôm đánh bắt gần đảo Maseskar (Thụy Điển).

Cơ quan Nước Quốc gia Thụy Điển đã xác nhận thông tin trên. Kênh RT (Nga) ngày 11/7 đưa tin khu vực này là nơi quân đồng minh đánh chìm 28 tàu chở vũ khí, trong đó có vũ khí hóa học, sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Tôm đánh bắt tại đảo Maseskar ở Thụy Điển có dấu hiệu nhiễm thành phần trong vũ khí hóa học. Ảnh: RT

Chuyên gia của Cơ quan Nước Quốc gia Thụy Điển Fredrik Lindgren cho biết: “Chúng tôi muốn nói đến nồng độ chất hóa học rất thấp, không được coi là nguy hiểm đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên, những chất hóa học này không nên tồn tại trong môi trường biển”.

 
Chất hóa học được xác định là diphenylchlorarsine, rò rỉ từ những quả bom đang phân rã trên những chiếc tàu chìm.
 
Người Đức đã tạo ra diphenylchlorarsine trong năm 1918 và đặt tên cho chất hóa học này là CLARK 2 (Chlor-Arsen-Kampfstoff 2). Diphenylchlorarsine gây tổn thương phổi, gây ho, hắt xì, đau đầu và nôn mửa đối với các nạn nhân.
 
Trong năm 2017, một lượng thấp diphenylchlorarsine (thấp hơn 1,3 nanogram/gram) cũng được tìm thấy trong cá bơn và tôm hùm bắt gần đảo Maseskar.
 
Cơ quan Nước Quốc gia Thụy Điển đồng thời khuyến cáo cần cấm đánh bắt cá trong khu vực bao quanh đảo Maseskar nằm tại eo Skagerrak nối Biển Bắc và Biển Baltic. Nhiều tàu đánh bắt cá của Thụy Điển và nước ngoài đang hoạt động trong vùng biển này chiểu theo thỏa thuận quốc tế.

 

Các nhà khoa học Thụy Điển cũng cảnh báo rằng cá tại Biển Baltic có thể mang theo thành phần chất hóa học độc, do vậy họ đang lên kế hoạch nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này.

 

 
Sau Chiến tranh Thế giới Thứ hai, nhiều thuyền chở vũ khí hóa học và đạn dược đã chìm xuống dưới đáy Biển Bắc, nằm ở độ sâu 200m.
 
Trong nhiều thập niên qua, vùng nước quanh đảo Maseskar luôn gây lo ngại về khả năng nhiễm chất hóa học độc. Các cuộc xét nghiệm thực hiện trong năm 1992 cho thấy liều lượng thấp khí mù tạt trong nước quanh đảo Maseskar.

 

Hà Linh/Báo Tin tức
Đằng sau chuyến thăm nông trang gần biên giới Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên
Đằng sau chuyến thăm nông trang gần biên giới Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang “bắn tín hiệu” về quan hệ kinh tế sâu sắc hơn với láng giềng Trung Quốc khi ông trực tiếp đến thăm cơ sở nông nghiệp và xây dựng ở khu vực biên giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN