Tố Ukraine dùng UAV tấn công sân bay sâu trong lãnh thổ, Nga gọi đây là 'hành động khủng bố'

Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine nhằm vào hai căn cứ không quân của Nga ở vùng Ryazan và Saratov đã khiến 3 quân nhân thiệt mạng và hai máy bay bị hư hỏng nhẹ.

Chú thích ảnh
Căn cứ không quân Engels sau vụ tấn công ngày 5/12. Ảnh: MAXAR TECHNOLOGY

Theo đài RT, thông tin trên do Bộ Quốc phòng Nga đưa ra ngày 5/12.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay một số UAV từ thời Liên Xô cũ đã bay ở tầm thấp và nhắm mục tiêu vào các phương tiện hàng không chiến lược tầm xa tại sân bay Dyagilevo ở Vùng Ryazan và sân bay Engels ở Vùng Saratov. Mặc dù các UAV bị lực lượng phòng không Nga phát hiện và bắn hạ, nhưng các mảnh vỡ đã ảnh hưởng đến các sân bay, làm hư hỏng nhẹ hai máy bay.

Ba quân nhân bị trọng thương và tử vong trong khi bốn người được đưa đến bệnh viện quân đội để điều trị.

Trước đây, UAV của Ukraine đã tấn công sở chỉ huy Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol và nhằm vào hải quân Nga ở Crimea, nhưng cuộc tấn công ngày 5/12 đã xảy ra sâu bên trong nước Nga. Sân bay Dyagilevo cách lãnh thổ do Ukraine kiểm soát hơn 500 km, còn sân bay Engels cách đó khoảng 700 km.

Bộ Quốc phòng Nga gọi đây là “hành động khủng bố” và cho biết hành động này không làm gián đoạn hoạt động của lực lượng hàng không chiến lược Nga.

Bộ này cũng cho biết đã thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các trung tâm năng lượng, công nghiệp quốc phòng, thông tin liên lạc và chỉ huy quân sự của Ukraine vào chiều 5/12. Các cuộc tấn công đã làm gián đoạn hoạt động của Ukraine trong vận chuyển binh sĩ, vũ khí, thiết bị và đạn dược do nước ngoài cung cấp tới tiền tuyến bằng đường sắt. Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Đã tấn công trúng tất cả 17 mục tiêu được giao”.

Theo RIA Novosti, Maxar, một công ty tư nhân tại Mỹ, đã chụp nhiều ảnh qua bởi vệ tinh về hai sân bay nói trên vào cuối tuần.

Cuộc tấn công hai sân bay Nga do máy bay không người lái Tu-141 thực hiện. Máy bay này được phát triển ở Liên Xô vào những năm 1970. Một máy bay không người lái cùng loại của Ukraine đã liên quan tới một sự cố hồi tháng 3, khi nó bay qua Romania và Hungary mà không bị phát hiện và bị rơi gần một ký túc xá sinh viên ở thủ đô Zagreb của Croatia.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Kế hoạch đột phá của quân đội Mỹ nhằm tăng cường sản xuất đạn dược cung cấp cho Ukraine
Kế hoạch đột phá của quân đội Mỹ nhằm tăng cường sản xuất đạn dược cung cấp cho Ukraine

Trong bối cảnh gói viện trợ cho Ukraine làm căng thẳng kho dự trữ đạn dược, quân đội Mỹ đang tìm cách tăng đáng kể sản lượng đạn pháo 155mm hàng tháng trong ba năm tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN