Tín hiệu lạc quan mới cho bế tắc 'ly hôn' Anh - EU

Ngày 5/5, Quốc vụ khanh phụ trách phát triển quốc tế của Anh, ông Rory Stewart cho biết đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Theresa May và Công đảng đối lập do ông Jeremy Corbyn lãnh đạo đã nhất trí về hầu hết các nội dung liên quan việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Theresa May (phải) và lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được xem là tín hiệu lạc quan đối với tiến trình Brexit bế tắc nhiều tháng qua từng làm dấy lên quan ngại về khả năng Brexit không thỏa thuận, thậm chí khả năng không diễn ra Brexit. 

Trả lời hãng tin Sky News, ông Stewart cho biết hai chính đảng lớn trong Quốc hội Anh đã nhất trí tới 99% nội dung về Brexit và ông cho rằng có thể đưa ra được một thỏa thuận Brexit. Ông Stewart nhấn mạnh giờ đây phần lớn vấn đề phụ thuộc vào việc ông Jeremy Corbyn có thực sự muốn có một thỏa thuận Brexit hay không. Theo ông Stewart, nếu thủ lĩnh Công đảng muốn cho ra đời một thỏa thuận Brexit, điều đó thực sự dễ dàng bởi lập trường của hai bên đã rất gần nhau. 

Trước đó, báo Sunday Times dẫn một nguồn tin cho biết đảng Bảo thủ sẽ đưa ra những nhượng bộ mới đối với Công đảng khi các cuộc đối thoại được khởi động lại vào ngày 7/5 tới, trong đó có đề xuất liên minh thuế quan tạm thời với EU cho đến khi bầu cử Anh diễn ra vào tháng 6/2022.

Trước đó, thủ lĩnh Công đảng Corbyn đã coi liên minh hải quan lâu dài với EU là điều kiện để ủng hộ kế hoạch Brexit của Thủ tướng May. Tuy nhiên, đảng Bảo thủ cầm quyền phản đối điều này do lo ngại sẽ ngăn Anh đạt được thỏa thuận thương mại với các nước khác.

Gần 3 năm kể từ khi cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit, đến nay, giới chức Anh vẫn chưa thống nhất được thời điểm cũng như cách thức, thậm chí việc "ly hôn" giữa Anh và EU có diễn ra hay không. Hiện các cuộc đối thoại giữa đảng Bảo thủ và Công đảng nhằm tìm kiếm tiếng nói chung về Brexit được kỳ vọng sẽ phá vỡ bế tắc này.

Lan Phương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản