Thượng nghị sĩ Tim Scott chính thức tranh cử Tổng thống Mỹ 2024

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 22/5 (theo giờ địa phương), Thượng nghị sĩ Tim Scott, 58 tuổi, đảng viên Cộng hòa da màu duy nhất tại Thượng viện Mỹ, đã chính thức khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024.

Chú thích ảnh
Thượng nghị sĩ Tim Scott, đảng viên Cộng hòa da màu duy nhất tại Thượng viện Mỹ, đã chính thức khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2024. Ảnh: msnbc.com

Phát biểu trước những người ủng hộ ở quê hương North Charleston, bang South Carolina, ông Scott nhấn mạnh: "(Tổng thống) Joe Biden và phe cực tả đang tấn công từng nấc thang đã giúp tôi leo lên. Và đó là lý do tại sao hôm nay tôi tuyên bố rằng tôi sẽ ra tranh cử Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ". Ông khẳng định rằng thông điệp lạc quan của mình sẽ thu hút được sự chú ý trong bối cảnh nhiều cử tri Cộng hòa vẫn kiên quyết ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump.

Cho đến nay, trong đảng Cộng hòa đã có cựu Tổng thống Trump, Thượng nghị sĩ Scott, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, cựu Thống đốc bang South Carolina Nikki Haley và doanh nhân Vivek Ramaswamy chính thức công bố ý định ra tranh cử Tổng thống Mỹ 2024. Đối thủ gần nhất của ông Trump là Thống đốc bang Florida, Ron DeSantis, dự kiến sẽ chính thức tham gia cuộc đua vào ngày 25/5 tới. Cựu Phó Tổng thống Mike Pence được coi là ứng cử viên tiềm năng.

Theo kết quả thăm dò của Reuters/Ipsos, khoảng 49% đảng viên Cộng hòa đã đăng ký dự định bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Trump, cao hơn gấp đôi so với mức ủng hộ 21% đối với ông DeSantis. Cựu Phó Tổng thống Pence được 5% đảng viên Cộng hòa ủng hộ, còn bà Nikki Haley và doanh nhân Vivek Ramaswamy nhận được ít hơn.

Trong khi đó, ông Scott chỉ nhận được sự ủng hộ từ 1% các đảng viên Cộng hòa và dự kiến sẽ phải đối mặt với một trận chiến đầy khó khăn trong nỗ lực vượt qua ứng cử viên hàng đầu của đảng này là ông Trump để giành quyền đề cử, từ đó mở ra hy vọng đối đầu với đương kim Tổng thống Biden của đảng Dân chủ.

Ông Tim Scott là một trong số 11 người Mỹ gốc Phi từng giữ ghế Thượng nghị sĩ Mỹ và là người đầu tiên phục vụ tại cả Thượng và Hạ viện. Trước khi được bầu vào Thượng viện, ông từng đảm trách vị trí Hạ nghị sĩ đại diện cho bang South Carolina từ năm 2011-2013. Nhiều khả năng ông sẽ là Thượng nghị sĩ Cộng hòa duy nhất tham dự cuộc đua vào Nhà Trắng vào năm tới.

Đoàn Hùng (TTXVN)
Bầu cử Mỹ 2024: Ông Donald Trump có nhiều lợi thế trước đối thủ cùng đảng Cộng hòa
Bầu cử Mỹ 2024: Ông Donald Trump có nhiều lợi thế trước đối thủ cùng đảng Cộng hòa

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn truyền thông Mỹ ngày 19/4 nhận định cựu Tổng thống Donald Trump đang có nhiều lợi thế lớn hơn so với Thống đốc bang Florida Ron DeSantis trong cuộc chạy đua trở thành ứng cử viên đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống năm 2024,

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN