Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng, Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu với báo giới trước khi rời Nhà Trắng tới Scotland, Tổng thống Trump nêu rõ: “Tôi cho rằng chúng tôi có cơ hội 50 - 50, có thể còn thấp hơn thế, để đạt được thỏa thuận với EU”.
Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra giữa lúc các nguồn tin từ hai bờ Đại Tây Dương cho thấy Washington và EU đang tiến gần một thỏa thuận thương mại mới, được kỳ vọng sẽ ngăn chặn nguy cơ bùng nổ cuộc chiến thuế quan toàn diện giữa hai cường quốc kinh tế.
Theo các nguồn thạo tin, thỏa thuận sơ bộ mà hai bên đang thảo luận sẽ bao gồm mức thuế 15% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ châu Âu, tương tự cơ chế vừa được thiết lập giữa Mỹ và Nhật Bản trong tuần này. Đây được xem là một động thái "giảm nhiệt" nhằm tránh kịch bản Mỹ đơn phương áp mức thuế lên tới 30% đối với hàng hóa EU kể từ ngày 1/8.
Ngoài vấn đề thuế suất, một số mặt hàng chiến lược hiện nằm trong danh sách đề xuất được miễn thuế hoàn toàn như máy bay, rượu mạnh và thiết bị y tế. Những mặt hàng này vốn có giá trị xuất khẩu lớn từ châu Âu sang Mỹ và đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng xuyên Đại Tây Dương.
Ủy ban châu Âu (EC) – cơ quan chịu trách nhiệm về chính sách thương mại của EU – đã thông báo kết quả các cuộc đàm phán tới đại diện của 27 quốc gia thành viên trong cuộc họp ngày 23/7 vừa qua. Điều này cho thấy EU đang nghiêm túc cân nhắc các phương án nhượng bộ có giới hạn, trong khi vẫn cố gắng duy trì lợi ích chiến lược cốt lõi của khối.
Không chỉ đề cập đến các cuộc thảo luận với EU, Tổng thống Trump cũng nhắc đến thỏa thuận của Mỹ với Vương quốc Anh nhân dịp ông tới Scotland và có kế hoạch gặp Thủ tướng Anh Keir Starmer.