Thủ tướng Trung Quốc thăm New Zealand, nhấn mạnh việc phát triển quan hệ và tăng cường hợp tác  

Ngày 13/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã đến Wellington trong khuôn khổ chuyến thăm 6 ngày đến New Zealand và Australila. Đây là chuyến thăm chính thức cấp cao nhất của lãnh đạo Trung Quốc đến 2 nước này trong 7 năm qua. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Sau khi đến thủ đô của New Zealand, ông Lý Cường đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Christopher Luxon. Tại hội đàm, ông Lý Cường nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình quốc tế đang có những thay đổi phức tạp, cả Trung Quốc và New Zealand đều rất coi trọng việc phát triển quan hệ và sẵn sàng tăng cường hợp tác cùng có lợi.

Thủ tướng Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh và Wellington luôn tôn trọng nhau, tập trung vào hợp tác và thúc đẩy sự phát triển chung bất chấp những thay đổi của tình hình quốc tế trong 10 năm qua

Về phần mình, phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Trung Quốc sau hội đàm, Thủ tướng Luxon cho biết hai bên đã thảo luận về triển vọng kinh tế đầy thách thức cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế quan trọng đối với New Zealand.

Nhà lãnh đạo New Zealand khẳng định Trung Quốc là đối tác khoa học và đổi mới quan trọng. Hiện New Zealand đang hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực  thực phẩm, khoa học và môi trường, y tế và nghiên cứu y sinh.

Thủ tướng Luxon cho biết hai bên đã ký một số thỏa thuận hỗ trợ nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác thương mại, kinh tế và môi trường. 

Theo kế hoạch, ông Lý Cường sẽ rời thành phố Auckland trung tâm thương mại của New Zealand sáng 15/6, lên đường đến thành phố Adelaide của Australia. 

Lan Phương (TTXVN)
Thủ tướng Trung Quốc từ chối gặp Tổng thống Ukraine ở Davos
Thủ tướng Trung Quốc từ chối gặp Tổng thống Ukraine ở Davos

Trung Quốc từ chối yêu cầu của Ukraine về cuộc gặp giữa Thủ tướng Lý Cường và Tổng thống Zelensky tại Davos. Đại diện của Trung Quốc cũng không tham dự cuộc đàm phán về cuộc khủng hoảng Ukraine, vốn có sự tham dự của các nước thuộc “Nam toàn cầu”. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN