Thủ tướng Nhật Bản thăm Mỹ củng cố quan hệ song phương

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã tới Mỹ và dự kiến trong ngày 16/4, ông sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide (phải) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo và là lần đầu tiên Tổng thống Biden tiếp một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi nhậm chức. Cuộc gặp được kỳ vọng sẽ đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ Nhật - Mỹ sau thời gian lạnh nhạt dưới thời chính quyền  cựu Tổng thống Donald Trump.

Nguồn tin Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden và Thủ tướng Suga sẽ trao đổi về hàng loạt vấn đề cùng quan tâm như vấn đề phi hạt hóa Bán đảo Triều Tiên, thương mại, biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19, công nghệ 5G...

Theo giới phân tích, trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên này, nhiều khả năng Thủ tướng Suga và Tổng thống Biden sẽ đạt được các thỏa thuận nhằm tăng cường liên kết kinh tế và an ninh giữa hai nước, đồng thời tăng cường hợp tác để đối phó với các thách thức an ninh đang nổi lên trong khu vực, trong đó có các vấn đề an ninh trên biển, hiện thực hóa sáng kiến xây dựng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, khống chế dịch COVID-19, chống biến đổi khí hậu, phát triển cơ sở hạ tầng và xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc vào bất cứ quốc gia nào.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide (thứ 2, phải) tại sân bay Haneda ở Tokyo trước khi lên đường tới Mỹ ngày 15/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai đồng minh của Washington là Seoul và Tokyo đang căng thẳng liên quan đến vấn đề lịch sử thời chiến, thương mại... Ngày 15/4, Nhà Trắng cũng thông báo cho biết, sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Suga, Tổng thống Biden dự kiến tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào cuối tháng sau tại Washington. Mục đích của cuộc gặp này là nhằm củng cố hơn nữa cam kết của Mỹ trong việc khôi phục quan hệ đồng minh tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trước các cuộc gặp quan trọng nay, giới chức Mỹ đã có các động thái ngoại giao tại Nhật Bản và Hàn Quốc với các cuộc họp theo định dạng "2+2" giữa bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng. Ngay sau đó, các Cố vấn An ninh quốc gia của Nhật Bản và Hàn Quốc đã đến Washington. Các cuộc tham vấn cũng như sáng kiến chung với các đồng minh và đối tác này giúp thúc đẩy sự hiểu biết hơn nữa giữa Mỹ và các đồng minh cũng như đạt được những đồng thuận chung. Qua chuỗi hoạt động ngoại giao này, Tokyo và Washington đã thể hiện mối quan hệ đồng minh mạnh mẽ hơn và sẵn sàng thúc đẩy những nỗ lực chung.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN)
Cuộc gặp cấp cao Nhật Bản-Mỹ nhằm bắn tín hiệu đến Trung Quốc?
Cuộc gặp cấp cao Nhật Bản-Mỹ nhằm bắn tín hiệu đến Trung Quốc?

Nhiều chuyên gia đánh giá Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tận dụng cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vào ngày 17/4 để bắn tín hiệu đến Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN