Thủ tướng Israel sẽ sớm phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson ngày 23/5 thông báo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ “sớm” đọc bài phát biểu trước phiên họp chung của lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại lễ tưởng niệm Ngày người Do Thái bị thảm sát trong Thế chiến II, tại Jerusalem ngày 5/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Johnson nhấn mạnh: “Đây sẽ là sự thể hiện kịp thời và mạnh mẽ về hỗ trợ dành cho chính phủ Israel trong thời điểm họ cần nhất”.

Ông Johnson không nói rõ khi nào bài phát biểu của Thủ tướng Netanyahu sẽ diễn ra. Tuy nhiên, chính khách này tiết lộ với các phóng viên bên rằng lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer nói ông sẽ ký vào giấy mời.

Trong khi đó, một tháng trước, chính ông Schumer đã kêu gọi bầu cử sớm ở Israel để thay thế Thủ tướng Netanyahu, người mà ông coi là nhân vật gây trở ngại cho hòa bình.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Thủ tướng Netanyahu có chấp nhận lời mời hay không.

Gần 60 thành viên đảng Dân chủ từng tẩy chay bài phát biểu của ông Netanyahu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ vào năm 2015. Trong thời gian tới, số lượng lớn hơn nhiều thành viên Đảng Dân chủ có thể tẩy chay bài phát biểu của ông Netanyahu bởi thực trạng tại Gaza.

Trong khi Thủ tướng Netanyahu dường như đã nhận được lời mời từ Quốc hội Mỹ, ông vẫn chưa nhận được lời mời nào từ Nhà Trắng. Ngay cả trước ngày 7/10/2023, ông Netanyahu đã không nhận được lời mời đến Nhà Trắng kể từ khi trở lại chiếc ghế thủ tướng Israel vào cuối năm 2022.

Thủ tướng Netanyahu từng 3 lần phát biểu tại cuộc họp của lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Times of Israel)
Israel sẵn sàng nối lại đàm phán với Hamas
Israel sẵn sàng nối lại đàm phán với Hamas

Ngày 23/5, Israel cho biết sẵn sàng nối lại đàm phán đang bị đình trệ về thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin với phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN