Thủ tướng Israel gặp bất lợi liên quan cáo buộc tham nhũng

Ngày 5/3, ông Nir Hefetz, một phụ tá thân cận và là cựu phát ngôn viên cho gia đình Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đồng ý làm nhân chứng trong vụ điều tra tham nhũng liên quan đến nhà lãnh đạo Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ bị cảnh sát thẩm vấn vào ngày 2/3. Ảnh: AFP/TTXVN.

Diễn biến này đã tạo thêm bất lợi đối với Thủ tướng Netanyahu trong bối cảnh nhà lãnh đạo này đang vướng vào các cáo buộc tham nhũng.

Một người phát ngôn của cảnh sát Israel cho biết thỏa thuận làm nhân chứng nêu trên đã được ông Hefetz ký vào đêm 4/3 sau khi ông này được cho tại ngoại sau 2 tuần bị giam giữ và thẩm vấn. Trong khi đó, truyền thông Israel đưa tin theo thỏa thuận này, ông Hefetz sẽ cung cấp các đoạn băng ghi âm liên quan đến ít nhất 3 vụ tham nhũng, trong đó Thủ tướng Netanyahu được xem là một nghi phạm. Đổi lại, ông Hefetz sẽ được hưởng quyền miễn trừ toàn diện, theo đó ông sẽ được miễn hầu tòa, miễn bị phạt tù hay phải trả các khoản tiền phạt. Như vậy, ông Hefetz là phụ tá thứ 3 của Thủ tướng Netanyahu ký vào thỏa thuận làm chứng trong những tháng gần đây.

Ông Hefetz là nghi phạm trong hai vụ án hình sự, trong đó có vụ ông này bị tình nghi có vai trò trong một thỏa thuận hối lộ, trong đó Tập đoàn viễn thông lớn nhất Israel là Bezeq đã hưởng những lợi ích tài chính và ưu ái từ Bộ Thông tin, nơi Thủ tướng Netanyahu lãnh đạo trong giai đoạn 2014 - 2017. Đổi lại, trang tin tức Walla! do cựu Giám đốc Bezeq Shaul Elovitch kiểm soát đưa tin tích cực về ông Netanyahu và gia đình.

Hôm 2/3, cảnh sát Israel đã tiến hành thẩm vấn Thủ tướng Netanyahu do những cáo buộc tham nhũng liên quan tới công ty viễn thông Bezeq. Ông Netanyahu đã phủ nhận mọi cáo buộc trên. Một người phát ngôn của Thủ tướng Netanyahu cho biết mọi quyết định liên quan đến Bezeq "đều được đưa ra theo khuyến cáo của các ủy ban chuyên gia hoặc các quan chức chuyên môn". Người phát ngôn này cũng dẫn một báo cáo của Bộ Tư pháp trình cơ quan kiểm toán nhà nước, trong đó khẳng định rằng các quyết định của ông Netanyahu "không có gì gây tranh cãi" và không dành ưu đãi nào đặc biệt cho Bezeq.

Trước đó, cảnh sát đã điều tra ông Netanyahu về các nghi ngờ xung quanh việc ông và gia đình đã nhận những món quà đắt tiền của nhà sản xuất phim Hollywood người Israel, Arnon Milchan và tỷ phú người Australia James Packer. Cảnh sát cũng điều tra các cáo buộc ông Netanyahu ký một thỏa thuận bí mật với chủ bút của tờ báo bán chạy nhất Israel Yediot Aharonot để báo này đưa tin có lợi cho ông.

Kể từ đầu năm 2017, ông Netanyahu đã bị cảnh sát thẩm vấn 7 lần và ông luôn phủ nhận mọi sai phạm.


TTXVN/Báo Tin tức
Thủ tướng Israel phản đối bầu cử trước thời hạn
Thủ tướng Israel phản đối bầu cử trước thời hạn

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 4/3 cho biết ông phản đối tổ chức bầu cử trước thời hạn, trong bối cảnh nhà chức trách Israel đang tiến hành các cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến ông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN