Thủ tướng Hungary cảnh báo EU không đồng thuận trong vấn đề Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 4/12, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã yêu cầu Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel loại bỏ việc xem xét kết nạp Ukraine vào Liên minh châu Âu (EU) tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của khối vào tuần tới.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bức thư gửi Chủ tịch Michel, người sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh nói trên tại Brussels (Bỉ), Thủ tướng Orban cũng cho rằng không nên đưa việc xem xét hàng tỷ USD viện trợ cho Ukraine vào chương trình nghị sự. Theo ông, nhiều khả năng cả hai chủ đề này sẽ không nhận được sự đồng thuận rộng rãi của lãnh đạo các nước EU.

Thủ tướng Orban nhấn mạnh rằng trước tiên cần phải có "cuộc thảo luận chiến lược" về vấn đề kết nạp Ukraine vào EU. Ông cũng khuyến nghị Hội đồng châu Âu cần tránh ép buộc các thành viên đưa ra quyết định liên quan vấn đề này do cho rằng điều đó có thể hủy hoại sự đoàn kết của EU.
Hiện Văn phòng của Chủ tịch Michel chưa đưa ra bình luận về bức thư trên.

Các quyết định về việc mở rộng khối và xem xét lại ngân sách dài hạn của khối, bao gồm 50 tỷ euro (54,1 tỷ USD) viện trợ cho Kiev, phải được tất cả 27 quốc gia thành viên nhất trí. Ukraine đang trông cậy vào nguồn tài trợ của EU để giúp nền kinh tế nước này đứng vững trong năm tới.

Vào tuần trước, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã đến Budapest sau khi nhận bức thư đầu tiên của Thủ tướng Hungary kêu gọi thay đổi chiến lược trong chính sách của EU đối với Ukraine. Sau cuộc gặp, Chủ tịch Michel nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết trong EU.

Tháng trước, Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan giám sát quá trình mở rộng khối, đã "bật đèn xanh" cho phép Ukraine được phép đàm phán công khai về tư cách thành viên sau khi giải quyết được vấn đề tham nhũng, thông qua luật vận động hành lang phù hợp với tiêu chuẩn của EU và tăng cường các biện pháp bảo vệ dân tộc thiểu số.

 Tuy nhiên, quyết định này vấp phải sự phản đối của Hungary. Thủ tướng Orban cho rằng việc cho phép bắt đầu các cuộc đàm phán kết nạp Ukraine khi tất cả các điều kiện tiên quyết chưa được đáp ứng sẽ đánh dấu sự kết thúc đối với chính sách mở rộng khối của EU.

Duy Tùng (TTXVN)
Lãnh đạo Nga và châu Phi nhất trí duy trì đối thoại về vấn đề Ukraine
Lãnh đạo Nga và châu Phi nhất trí duy trì đối thoại về vấn đề Ukraine

Ngày 3/8, Thư ký báo chí của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo của 7 quốc gia châu Phi đã đồng ý tiếp tục đối thoại về vấn đề Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN