Thủ tướng Australia: Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ định hình vận mệnh thế giới trong thế kỷ 21

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên của nhóm Bộ Tứ bao gồm Mỹ, Ấn Độ, Australia và Nhật Bản được tổ chức vào sáng sớm ngày 13/3 (theo giờ Australia), Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố cuộc họp đánh dấu "bình minh mới" trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Chú thích ảnh
Hình ảnh Thủ tướng Australia Scott Morrison (phải) tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của nhóm Bộ Tứ bao gồm Mỹ, Ấn Độ, Australia và Nhật Bản ngày 12/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Morrison nhấn mạnh sự cần thiết của việc hợp tác giữa các nước trong bối cảnh khu vực đang phải vật lộn với những tác động của đại dịch COVID-19 và khẳng định mối quan hệ đối tác giữa các nước lớn ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là động lực thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.  

Ông kêu gọi: “Khi chúng ta thoát ra khỏi đại dịch toàn cầu và suy thoái kinh tế toàn cầu, chúng ta hãy cùng nhau tạo ra một tương lai mới. Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ định hình vận mệnh của thế giới chúng ta trong thế kỷ 21”.

Tại cuộc họp, các nhà lãnh đạo đã nhất trí hợp tác trong các lĩnh vực tài chính, năng lực sản xuất và phân phối để có thể cung cấp 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 ở châu Á vào cuối năm 2022.

Ấn Độ, nước sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, sẽ tổ chức việc sản xuất vaccine của Mỹ, với nguồn tài chính từ Tổ chức Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản.

Trong khi đó, Australia sẽ tài trợ cho việc đào tạo và cung cấp hỗ trợ hậu cần cho việc phân phối vaccine đến các quốc đảo Thái Bình Dương, các nước Đông Nam Á và và Ấn Độ Dương.

Cuộc họp cũng nhất trí thành lập nhóm chuyên gia để giúp phân phối vaccine, cũng như các nhóm làm việc để hợp tác về biến đổi khí hậu, xây dựng tiêu chuẩn công nghệ và cùng phát triển các công nghệ mới.

Nguyễn Minh (TTXVN)
Mỹ đề cao khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở
Mỹ đề cao khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở

Ngày 12/3, các nhà lãnh đạo của nhóm "Bộ Tứ" gồm Australia, Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh đầu tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN