Thủ tướng Australia đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, Quốc hội từ chối

Một trong những cải cách kinh tế quan trọng nhất của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã bị Quốc hội từ chối thông qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 22/8, Quốc hội Australia đã bỏ phiếu không tán thành Dự thảo cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp có mức thu nhập lớn hơn 50 triệu AUD (gần 37 triệu USD), theo đó mức thuế phải đóng sẽ giảm từ 30% xuống còn 25% kể từ năm 2026 theo đệ trình của chính phủ.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (Nguồn: AP)

 Đây là một trong những động thái tiếp theo gây ảnh hưởng trực tiếp tới sự nghiệp chính trị đang “chao đảo” của Thủ tướng Turnbull do những bất đồng trong nội bộ đảng Tự Do cầm quyền đang diễn ra.

Đề xuất cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp của Australia bao gồm hai nội dung. Nội dung thứ nhất cắt giảm thuế thu nhập dành cho các doanh nghiệp có doanh thu dưới 50 triệu AUD/năm đã được quốc hội thông qua trước đó. Tuy nhiên, nội dung thứ hai với đề xuất cắt giảm thêm 5% thuế thu nhập cho các doanh nghiệp có doanh thu trên 50 triệu AUD/năm đã gây tranh cãi và bị giữ lại xem xét tại Thượng viện trong nhiều tháng qua.

Trước tình hình hiện nay, thủ lĩnh Công đảng đối lập Bill Shorten đã kêu gọi Thủ tướng Turnbull không nên đưa ra Quốc hội bất cứ đề xuất hay dự thảo nào trước khi ổn định được chính phủ.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản