Thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo tấn công CH Síp nếu hỗ trợ Israel

Thủ lĩnh Hezbollah, ông Sayyed Hassan Nasrallah, đã cảnh báo rằng CH Síp có thể trở thành mục tiêu nếu nước này cho phép Israel sử dụng lãnh thổ trong bất kỳ cuộc xung đột nào.

Chú thích ảnh
Thủ lĩnh phong trào Hezbollah tại Liban Hassan Nasrallah trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 2/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ The Guardian ngày 19/6, CH Síp và Israel có thỏa thuận hợp tác quốc phòng song phương, trong đó hai nước tiến hành các cuộc tập trận chung.

Thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo: “Mở các sân bay và căn cứ của Síp cho Israel tấn công Liban có nghĩa là chính phủ Síp là một phần của cuộc chiến và Hezbollah sẽ đối phó với điều đó như một phần của cuộc chiến”.

Về phần mình, Tổng thống Síp Nikos Christodoulides, đã phản hồi ngày 19/6: “Síp vẫn không tham gia cuộc xung đột quân sự nào và tự coi mình là một phần của giải pháp chứ không phải là vấn đề”.

Ông Christodoulides nhấn mạnh vai trò nhân đạo của Síp ở Trung Đông khi nước này tạo điều kiện mở hành lang biển để vận chuyển viện trợ cần thiết đến Gaza. Ông nói: “Hành lang nhân đạo của chúng tôi là minh chứng cho cam kết đối với hòa bình và ổn định. Những tuyên bố như vậy không hề dễ chịu nhưng chúng không phản ánh thực tế. Síp không tham gia hoạt động quân sự nào”.

Tổng thống Christodoulides cho biết Síp sẽ phản ứng về lời cảnh báo của Hezbollah thông qua các kênh ngoại giao.

Cảnh báo của ông Nasrallah xuất hiện một ngày sau khi các tướng lĩnh Israel cho biết họ đã phê duyệt kế hoạch tấn công lớn hơn nhằm vào Hezbollah. Tuyên bố của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) nêu rõ các kế hoạch quân sự cho cuộc tấn công ở Liban đã được đánh giá và phê duyệt, kèm theo đó là các quyết định về tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu trên chiến trường.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm Taleb Sami Abdallah, chỉ huy cấp cao nhất của Hezbollah bị Israel tiêu diệt kể từ khi hai bên bắt đầu đấu súng xuyên biên giới vào ngày 8/10/2023, ông Nasrallah nhấn mạnh rằng vai trò của Hezbollah là hỗ trợ Hamas chiến đấu ở Gaza và họ đã thành công trong việc khiến lực lượng Israel phải tập trung ở cả khu vực phía Bắc.

Cũng trong bài phát biểu, ông Hassan Nasrallah cảnh báo sẽ tiến hành một cuộc chiến không giới hạn nếu Israel bắt đầu gây chiến với lực lượng này. Ông Nasrallah cho biết Hezbollah đã chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống khó khăn nhất, cảnh báo sẽ tiến hành các cuộc tấn công vào khu vực Galilee của Israel nếu đối đầu và căng thẳng gia tăng.

Cũng trong ngày 19/6, Hezbollah tuyên bố đã sử dụng hàng chục tên lửa Katyusha và đạn pháo để tấn công Sở chỉ huy Lữ đoàn miền Đông 769 thuộc Sư đoàn 91 của Israel tại doanh trại Kiryat Shmona. Theo phong trào Hezbollah, động thái này là để ủng hộ cuộc kháng chiến của người Palestine ở Dải Gaza, cũng như để đáp trả các cuộc tấn công của Israel vào các thị trấn Yaroun và Khiam của Liban.

Hiện phía Israel chưa có phản ứng trước những động thái nêu trên của phong trào Hezbollah.

Trong bối cảnh căng thẳng đó, đặc phái viên Mỹ Amos Hochstein đã kêu gọi khẩn cấp giảm leo thang trong các cuộc đối đầu ở khu vực biên giới Israel - Liban.

Ông Hochstein hối thúc các bên liên quan sớm giải quyết xung đột dọc biên giới giữa Liban và Israel thông qua các biện pháp ngoại giao. Ông khẳng định điều này là cấp bách, khả thi và có lợi cho tất các bên.

Căng thẳng dọc biên giới Liban-Israel leo thang từ ngày 8/10/2023, sau khi Hezbollah phóng một loạt tên lửa về phía Israel để thể hiện ủng hộ lực lượng Hamas của người Palestine. Israel sau đó đã trả đũa bằng cách nã pháo về phía Đông Nam Liban.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Hezbollah cảnh báo cuộc chiến 'không giới hạn' với Israel
Hezbollah cảnh báo cuộc chiến 'không giới hạn' với Israel

Thủ lĩnh phong trào Hezbollah ở Liban, ông Hassan Nasrallah ngày 19/6 cảnh báo sẽ tiến hành một cuộc chiến “không giới hạn”, nếu Israel bắt đầu gây chiến với lực lượng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN