Thủ lĩnh đội cận vệ của Osama bin Laden trở thành chỉ huy quân sự Taliban?

Cựu thủ lĩnh đội “Cận vệ Đen” của trùm khủng bố Osama bin Laden dường như đã được Taliban chiêu mộ làm chỉ huy một lực lượng của nhóm vũ trang này.  

Chú thích ảnh
Anwar ul Haq Mujahid, cựu thủ lĩnh đội "Cận vệ Đen" của trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden Ảnh: Daily Mail

Theo trang Daily Mail (Anh), Anwar ul Haq Mujahid, người từng là thủ lĩnh đội cận vệ của trùm khủng bố Osama bin Laden, đã quay trở lại và được hàng nghìn người ủng hộ chào đón ở Jalalabad.

“Anwar ul Haq Mujahid đã quay lại với sự hộ tống của hàng trăm phương tiện và hàng nghìn người ủng hộ chào đón ở Jalalabad”, một cựu quan chức tình báo cấp cao trong chính quyền Afghanistan cũ chia sẻ với tờ Daily Beast.

Cựu quan chức này cho biết thêm rằng Mujahid quay trở lại cùng những người từng hợp tác chặt chẽ với al-Qaeda năm 2001. Amin ul Haq, một thành viên khác của đội “Cận vệ Đen”, cũng đã trở lại Jalalabad. Hai thủ lĩnh này đến Jalalabad cách nhau một tuần . 

“Tất cả những phần tử từng hợp tác chặt chẽ với Al-Qaeda vào năm 2001 đều trở lại với Mujahid. Những người này đã di chuyển về Kabul để giúp thành lập chính phủ mới của Taliban và sau đó di chuyển từ Kabul đến Jalalabad trong tuần qua. Mujahid hiện đang phụ trách cả một lực lượng của Taliban và một nhóm tay súng nước ngoài ở miền đông Afghanistan”, nguồn tin cho biết.

Filippo Rossi, một nhà báo tại Afghanistan, quan chức chính trị cấp cao của Liên Hợp quốc, cũng xác nhận Mujahid đã trở lại làm chỉ huy quân sự của Taliban.

Theo một cuộc điều tra của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Mujahid - cựu thủ lĩnh của đội “Cận vệ Đen” của Osama bin Laden - từng hỗ trợ việc lên kế hoạch và giúp tên trùm khủng bố này trốn thoát khỏi chiến dịch truy lùng của quân đội Mỹ ở Tora Bora (Afghanistan) hồi tháng 11/2001. Các chân rết của Mujahid cũng từng bị giam giữ ở nhà tù Vịnh Guantanamo.

Taliban chưa lên tiếng về thông tin bổ nhiệm Mujahid làm thủ lĩnh một nhóm chiến binh. Sau khi lên nắm quyền, Taliban tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ với chủ nghĩa khủng bố, song điều này vẫn gây hoài nghi và có nhiều lo ngại về việc các nhóm phần tử cực đoan có thể trỗi dậy ở Afghanistan. Taliban cũng đã nhiều lần phủ nhận quan hệ liên minh với al-Qaeda, dù có nhiều báo cáo tiết lộ al-Qaeda vẫn liên hệ chặt chẽ với phong trào này.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Afghanistan Ronald Neumann nói: “Al-Qaeda vẫn đang ở  Afghanistan và liên kết với Taliban. Các nhánh của al-Qaeda ở Bắc Phi đang ăn mừng chiến thắng của Taliban ở Afghanistan”.

Hải Vân/Báo Tin tức
Khóa họp 76 ĐHĐ LHQ: Taliban đề nghị được phát biểu
Khóa họp 76 ĐHĐ LHQ: Taliban đề nghị được phát biểu

Taliban đã đề nghị được phát biểu tại phiên họp chung của Tuần lễ cấp cao Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76 đang diễn ra trong tuần này tại New York  (Mỹ), đồng thời bổ nhiệm người phát ngôn của lực lượng này tại Doha Suhail Shaheen là Đại sứ của Afghanistan tại LHQ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN