Thủ đô Moskva kéo dài kỳ nghỉ trong tháng 10 của học sinh

Thị trưởng Moskva, Sergei Sobyanin ngày 29/9 cho biết thủ đô của Nga sẽ kéo dài kỳ nghỉ trong tháng 10 của học sinh lên 2 tuần nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Thị trưởng Sobyanin, kỳ nghỉ trong tháng 10 năm nay của học sinh tại thủ đô Moskva sẽ kéo dài từ ngày 5-18/10, và trong thời gian này, phụ huynh học sinh cần bảo đảm trẻ em phải ở nhà. Ông Sobyanin đưa ra quyết định trên sau khi khuyến cáo hồi tuần trước rằng bất kỳ ai có bệnh mãn tính hoặc những người cao tuổi, trên 65, phải ở nhà. 

Nga hiện ghi nhận tổng cộng hơn 1.159.000 triệu ca mắc COVID-19, đứng thứ 4 thế giới về số ca nhiễm. Bất chấp số ca nhiễm mới tiếp tục gia tăng, Điện Kremlin tuần trước cho biết không có kế hoạch áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt.

* Tại Đức, để kiềm chế dịch bệnh lây lan, chính phủ nước này muốn giới hạn quy mô các bữa tiệc. Theo một bản dự thảo  mà hãng tin Reuters có được trước thềm cuộc họp giữa Thủ tướng Angela Merkel và lãnh đạo các bang ở Đức, chính phủ dự kiến thắt chặt các biện pháp hạn chế nhằm giới hạn số người tham gia các bữa tiệc, theo đó tại khu vực có tỷ lệ lây nhiễm trung bình trong vòng 1 tuần là 35/100.000 người, các bữa tiệc trong không gian riêng tư có tối đa 25 người được phép tham gia, và tối đa 50 người tham gia các bữa tiệc ở nơi công cộng. Việc cấm tạm thời phục vụ rượu cũng sẽ có hiệu lực. 

Nếu tỷ lệ lây nhiễm trung bình trong vòng 1 tuần tăng lên mức 50/100.000 người, các sự kiện trong không gian riêng tư sẽ giới hạn ở mức tối đa 10 người và 25 người trong không gian công cộng.

* Chính phủ Tây Ban Nha ngày 29/9 sẽ thông qua quyết định gia hạn chương trình hỗ trợ người lao động đến ngày 31//1/2021, nhằm giúp hàng trăm nghìn lao động tại nước này vượt qua thời kỳ khó khăn của đất nước do đại dịch COVID-19 gây ra. Theo nguồn tin từ Bộ Lao động, cơ quan này đã đạt được thỏa thuận với các nghiệp đoàn để gia hạn chương trình ERTE, được biết đến là cơ chế cho phép người lao động nghỉ phép, nhưng vẫn thiếu sự ủng hộ của đại diện các doanh nghiệp. 

Hàng triệu lao động ở Tây Ban Nha đã được hưởng lợi từ chương trình ERTE từ giữa tháng 3 khi chính phủ nước này áp đặt một trong những lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất ở châu Âu nhằm kiềm chế dịch bệnh. Sau khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng vào cuối tháng 6, nhiều người đã trở lại làm việc. Tuy nhiên, tính đến tháng 8 vừa qua, hơn 800.000 người vẫn nhận được tiền trợ cấp từ chương trình ERTE.

* Tại Chile, hiện hầu hết khu vực ở nước này đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa, chỉ có 2 xã hoặc thị trấn vẫn duy trì các biện pháp hạn chế do vẫn ghi nhận các ca nhiễm mới. Tuy nhiên, Thứ trưởng Y tế Paula Daza ngày 28/9 vẫn kêu gọi người dân tại thủ đô Santiago và khu vực đô thị tuân thủ quy định giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan vì "vaccine" hiệu quả nhất là mỗi người tự có ý thức phòng dịch. 

Bộ Y tế Chile ngày 28/9 thông báo ghi nhận 57 ca tử vong và 1.770 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca tử vong và ca nhiễm tại Chile lên lần lượt là 12.698 ca và 459.671 ca.

Trần Quyên (TTXVN)
Tổng thống Nga nhấn mạnh cuộc chiến với đại dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn
Tổng thống Nga nhấn mạnh cuộc chiến với đại dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong cuộc họp mở rộng của Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhà nước ngày 28/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố cuộc chiến chống virus corona vẫn tiếp diễn, và người dân không được mất cảnh giác, ngược lại, cần thể hiện trách nhiệm tối đa đối với bản thân và tất cả những người xung quanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN