Thông qua nghị quyết chính thức hóa cuộc điều tra Tổng thống Donald Trump

Ngày 12/9, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết chính thức hóa một cuộc điều tra có thể dẫn tới việc đưa Tổng thống Mỹ Donald Trump ra luận tội.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Washington, DC ngày 9/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Với 24 phiếu thuận và 17 phiếu chống, ủy ban gồm 41 thành viên trên đã thông qua nghị quyết cho phép chỉ định các ủy ban và tiểu ban tiến hành các phiên điều trần như một phần trong quá trình điều tra, chất vấn các nhân chứng và đẩy nhanh tiến độ điều tra trong các lĩnh vực có thể gây căng thẳng chính trị đối với Tổng thống và Quốc hội.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Ủy ban Jerrold Nadler cho biết sẽ tiến hành các phiên điều trần vào tuần tới nhằm điều tra các cáo buộc cản trở công lý và lạm quyền chống lại Tổng thống Trump.

Trong lịch sử Mỹ mới chỉ có vị 2 tổng thống bị Hạ viện đưa ra luận tội là ông Andrew Johnson vào năm 1868 và ông Bill Clinton vào năm 1999. Cả hai ông đều được Thượng viện tha bổng và không bị phế truất. Cựu Tổng thống Richard Nixon đã từ chức năm 1974 sau khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện thông qua điều khoản luận tội chống lại ông, song việc từ chức diễn ra trước khi toàn thể Hạ viện bỏ phiếu về vấn đề này.

Theo quy định, cần phải có 218 phiếu thuận để Hạ viện phê chuẩn một nghị quyết liên quan tới việc luận tội tổng thống. Tuy nhiên, kể cả khi Hạ viện phê chuẩn, đề xuất luận tội vẫn phải cần 2/3 số phiếu ở Thượng viện để được thông qua. Giới quan sát nhận định điều này gần như không thể xảy ra vì đảng Cộng hòa vẫn nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

Phương Oanh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản