Thông điệp Liên bang 2018: Tổng thống Putin nhấn mạnh nhu cầu hiện đại hóa quân đội

Trong Thông điệp Liên bang 2018, Tổng thống Nga nhấn mạnh nước Nga cần phải hiện đại hóa quân đội.

Tổng thống Putin trình bày về chiến lược an ninh, quốc phòng của Nga.

Tổng thống Nga khẳng định Hạm đội Biển Bắc của Nga đã và sẽ hùng mạnh nhất thế giới. Ông Putin nói: "Chúng ta đang tăng cường cơ sở hạ tầng khoa học, vận tải, hàng hải và quân sự để đảm bảo vững chắc lợi ích của Nga trong các khu vực chiến lược quan trọng”.

Tổng thống Putin nhắc nhở không nên lãng quên vấn đề an ninh của nước Nga. Ví dụ, chiến dịch Syria cho thấy khả năng của lực lượng vũ trang Nga. Ông Putin cũng cho rằng quân đội Nga đã nhận được những vũ khí công nghệ cao tiên tiến nhất.

Chiến dịch của Nga tại Syria đã thể hiện năng lực cấp độ cao của quốc phòng Nga. Ông nêu rõ: "Cả thế giới giờ đã biết tên gọi của các vũ khí hiện đại của Nga", qua đó Nga đã lấp được khoảng trống thời hậu Liên Xô trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa. Ông cho biết các lực lượng vũ trang Nga đã tiếp nhận 300 thiết bị quân sự mới trong vòng 6 năm qua.

Nhà lãnh đạo Nga đề cập tới việc nước này phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân có thể tránh mọi hệ thống phòng không của đối phương, với tầm bắn không giới hạn, đồng thời phát triển tàu ngầm không người lái hoạt động giữa các châu lục và tàu ngầm hạt nhân mới.

Tổng thống Putin cho hay Nga có kế hoạch triển khai 5 tàu tuần dương và 30 tàu khu trục gần biên giới Nga trong thời gian tới.
Thông điệp liên bang 2018 là diễn văn thứ 14 trong sự nghiệp của Tổng thống Putin và là diễn văn cuối cùng trước Quốc hội liên bang Nga trong nhiệm kỳ tổng thống thứ ba của ông. 

Thông điệp năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi nước Nga sắp bước vào cuộc bầu cử tổng thống, mà ông Putin là ứng cử viên có nhiều cơ hội chiến thắng nhất. Vì vậy, Thông điệp liên bang 2018 được đánh giá là dịp để ông tuyên bố cương lĩnh tranh cử.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản