Thổ Nhĩ Kỳ quyết quét sạch IS ở biên giới với Syria

Các chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria không chỉ nhằm mục tiêu cuối cùng là giành lại quyền kiểm soát thành phố al-Bab từ tay tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng mà còn là quét sạch phiến quân thánh chiến khỏi khu vực biên giới chung giữa hai nước.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào khu vực ngoại ô phía tây Al-Bab ngày 9/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 12/2 trước khi lên đường công du các nước Bahrain, Saudi Arabia và Qatar, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định mục tiêu tối thượng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong các chiến dịch này là đảm bảo một khu vực biên giới rộng 5.000 km2 không có các tay súng Hồi giáo cực đoan.

Ông khẳng định các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định đồn trú trên lãnh thổ Syria sau khi tiêu diệt và đánh bật khỏi đây các tay súng IS và  Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), vốn bị Ankara coi là các thế lực thù địch.

Trong những ngày gần đây, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào thành phố Al-Bab từ phía Tây và hiện kiểm soát 10% thành phố này cũng như toàn bộ khu vực ngoại ô phía Tây. Trong khi đó, quân đội Syria và các lực lượng đồng minh cũng giành được nhiều thắng lợi tại khu vực phía Nam thành phố.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu triển khai chiến dịch chưa từng có tiền lệ bên trong lãnh thổ Syria và Iraq hồi tháng 8/2016, với mục tiêu cùng lúc tấn công cả IS và các tay súng người Kurd. Sau các đợt tiến công nhanh chóng ở giai đoạn đầu, chiến dịch đã rơi vào cuộc giao tranh đẫm máu để giành quyền kiểm soát Al-Bab từ tháng 12 năm ngoái.

Theo hãng tin Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ, 66 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng kể từ khi chiến dịch "Lá chắn Euphrates" bắt đầu, chủ yếu do các cuộc tấn công từ phía IS. Al-Bab nằm dưới sự kiểm soát của IS kể từ năm 2014 khi nhóm khủng bố này chiếm nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn tại Syria và Iraq, đồng thời tuyên bố thành lập vương quốc Hồi giáo.

TTXVN/Tin Tức
Chính Thổ Nhĩ Kỳ chỉ dẫn toạ độ vụ Nga không kích nhầm
Chính Thổ Nhĩ Kỳ chỉ dẫn toạ độ vụ Nga không kích nhầm

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 10/2 cho biết các cuộc không kích nhầm của Nga khiến 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng ở Syria hôm 9/2 đã được tiến hành dựa trên các thông số tọa độ mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN