Thêm cửa khẩu biên giới giữa Ba Lan và Ukraine bị các lái xe tải phong tỏa

Ngày 23/11, các lái xe tải Ba Lan đã chặn thêm một cửa khẩu biên giới với Ukraine nhằm kéo dài cuộc biểu tình phản đối tình trạng cạnh tranh không công bằng với các lái xe tải Ukraine.

Chú thích ảnh
Các xe tải nối đuôi nhau thành hàng dài gần cửa khẩu biên giới Ba Lan - Ukraine tại Dorohusk, Ba Lan, ngày 10/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc phong tỏa cửa khẩu xảy ra từ hồi đầu tháng 11. Theo đó, các lái xe tải Ba Lan chặn những tuyến đường dẫn tới 3 cửa khẩu ở biên giới với Ukraine để phản đối việc họ bị "mất cơ hội kinh doanh" vào tay các đối thủ cạnh tranh nước ngoài kể từ khi xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine hồi tháng 2/2022. 

Hãng thông tấn PAP của Ba Lan cho biết khoảng một nghìn xe tải đang xếp hàng dài chờ đi qua cửa khẩu Korczowa. Trong khi đó, tại cửa khẩu Dorohusk và Hrebenne, số xe tải bị ùn ứ lần lượt là 750 và khoảng 620. 

Hiện làn sóng biểu tình này đã gia tăng với việc phong tỏa cửa khẩu Medyka ở phía miền Nam Ba Lan, giáp biên giới với Ukraine. Tại cửa khẩu Medyka, những lái xe tải Ba Lan nhận được sự ủng hộ của nông dân địa phương khi họ bất bình trước tình trạng giá lúa mì sụt giảm do nguồn cung từ Ukraine.

Nông dân tại đó cho biết họ sẽ chặn cửa khẩu Medyka trong nhiều giờ đồng hồ mỗi ngày, chỉ cho phép xe chở khách và chở hàng viện trợ nhân đạo cũng như viện trợ quân sự được phép đi qua cửa khẩu Medyka. Nhóm biểu tình sẽ phong tỏa toàn hoàn cửa khẩu Medyka kể từ ngày 27/11. 

Hồi tuần trước, giới chức Ukraine cho biết Kiev và Vácsava vẫn chưa đạt được thỏa thuận để chấm dứt cuộc biểu tình của các lái xe tải Ba Lan. Bên cạnh đó, các bộ trưởng cơ sở hạ tầng của Ba Lan và Ukraine cùng đại diện của Liên minh châu  u (EU) chưa thể đạt được bất kỳ thỏa thuận nào sau nhiều lần xúc tiến đàm phán để giải quyết vấn đề. 

Hiệp hội các hãng vận tải đường bộ một số quốc gia Trung Âu vừa yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) chấm dứt miễn trừ đối với các hãng vận tải Ukraine khi xe tải Ukraine đi vào EU. Trước đây, các lái xe tải Ukraine cần có giấy phép để vào EU. Tuy nhiên, nghĩa vụ đó đã được hủy bỏ sau khi xảy ra xung đột ở Ukraine.

Theo các nhà vận tải Trung Âu, điều này gây tổn hại đến khả năng cạnh tranh của các hãng vận tải đường bộ thuộc các quốc gia thành viên EU. Trong tuyên bố chung, Chủ tịch các hiệp hội vận tải đường bộ của CH Séc, Slovakia, Ba Lan, Hungary và Litva đã kêu gọi EC và Bộ Giao thông các quốc gia thành viên EU chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về vận tải xe tải hoặc cần phải "thay đổi đáng kể" thỏa thuận nói trên.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Vì sao Ba Lan phản đối sáng kiến hình thành quân đội EU?
Vì sao Ba Lan phản đối sáng kiến hình thành quân đội EU?

Theo hãng tin PAP (Ba Lan), trong một tuyên bố ngày 21/11, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak nhấn mạnh nước này phản đối ý tưởng “quân đội Liên minh châu Âu (EU)” và coi Mỹ là đối tác quân sự quan trọng của mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN