Thâm hụt thương mại của Mỹ cao nhất kể từ tháng 10/2022

Theo dữ liệu của Chính phủ Mỹ công bố ngày 7/6, xuất khẩu giảm đã đưa thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 4 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2022.

Chú thích ảnh
Cảng hàng hóa Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Mặc dù nhập khẩu của Mỹ được thúc đẩy nhờ chi tiêu tiêu dùng ổn định, nhưng các nhà phân tích cho rằng xu hướng này sẽ yếu đi trong tương lai, trong khi các điều kiện cho vay thắt chặt hơn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư.

Dự đoán, thương mại có thể khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý II năm nay tăng trưởng âm. 

Dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy tháng 4/2023, tổng thâm hụt thương mại Mỹ là 74,6 tỷ USD. Xuất khẩu giảm 9,2 tỷ USD xuống còn 249 tỷ USD trong tháng, trong khi nhập khẩu tăng 4,8 tỷ USD lên 323,6 tỷ USD. Thâm hụt hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc ở mức 24,2 tỷ USD. 

Xuất khẩu sụt giảm do giá trị xuất khẩu hàng hóa giảm, như dầu thô và dầu nhiên liệu, cùng với một số hàng tiêu dùng. Trong khi nhập khẩu tăng do nhu cầu xe ô tô, phụ tùng, cũng như một số vật tư và nguyên liệu công nghiệp tăng. 

Theo nhà kinh tế Matthew Martin của Oxford Economics, nhập khẩu có thể sẽ suy yếu trong những tháng tới do sức mua giảm.

Lan Phương (TTXVN)
Ấn Độ, Nga nhất trí giải quyết thâm hụt thương mại
Ấn Độ, Nga nhất trí giải quyết thâm hụt thương mại

Ngày 18/4, Ấn Độ và Nga đã nhất trí hợp tác giải quyết thâm hụt thương mại và các vấn đề tiếp cận thị trường nhằm khai thác toàn bộ tiềm năng của mối quan hệ kinh tế song phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN