Thái Lan sử dụng thảo dược ‘rẻ và hiệu quả’ điều trị COVID-19 như thế nào

Trên những cánh đồng, nhiều tù nhân Thái Lan được điều tới chăm sóc và thu hoạch xuyên tâm liên - một loại thảo dược đã trở nên quý giá thời đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Một số tù nhân Thái Lan được Sky News phỏng vấn cho biết họ tự hào tham gia thu hoạch cây xuyên tâm liên dùng làm thuốc điều trị COVID-19. Ảnh: Sky News 

Theo trang Sky News, chính phủ Thái Lan đang cho phép sử dụng xuyên tâm liên để điều trị cho những người bị nhiễm COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng, sau một cuộc thử nghiệm tại các nhà tù cho thấy 99% người nhiễm virus sử dụng phương thuốc làm từ loài cây này đã hồi phục.

Trong cái nắng chói chang, các tù nhân mặc áo cam lom khom làm cỏ sạch sẽ quanh những lùm cây màu xanh thẫm. Họ chuẩn bị thu hoạch cây xuyên tâm liên (tên khoa học là Andrographis paniculate) – hay còn gọi là Fah talai jone theo tiếng Thái Lan. Đây là nguyên liệu của loại thảo dược truyền thống thường được sử dụng trong gia đình người Thái để trị cảm lạnh, nhưng hiện đang đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19 của đất nước.

"Đặc tính của nó là giúp hạ sốt và giảm ho", một tù nhân cho biết. Đang “bóc lịch” vì phạm tội liên quan đến ma túy, người đàn ông 31 tuổi này hiện được giao nhiệm vụ thu hoạch loài cây đã được sử dụng để điều trị cho trên 69.000 phạm nhân mắc COVID-19 khác.

"Tôi cảm thấy tự hào khi được chăm sóc những loại thảo mộc giúp chữa khỏi cho các tù nhân bị COVID”, anh ta nói.

Sau khi nhóm của tù nhân này cắt và thu gom tất cả các thân cây trưởng thành, cây xuyên tâm liên được chuyển cho các nhóm tù nhân khác phơi khô và nghiền. Chất bột màu xanh đậm sau đó được đóng vào viên nang trước khi chuyển đến các nhà tù khác gần đó.

Chú thích ảnh
Cây xuyên tâm liên vốn được dùng làm thuốc cảm ở Thái Lan và một số nước trong khu vực. Ảnh: Sky News

Hồi tháng 7, chính phủ Thái Lan đã phê duyệt sử dụng thuốc xuyên tâm liên cho những người nhiễm COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng sau khi thử nghiệm thành công trong các nhà tù. Chính phủ tuyên bố rằng trong số 11.800 tù nhân dùng xuyên tâm liên để điều trị COVID-19, có 99,02% đã hồi phục.

Cách nơi thu hoạch xuyên tâm liên vài dặm đường, nhà tù Chainat là một trong những nơi ứng dụng phương pháp chữa bệnh bằng thảo dược. Trong đợt bùng phát COVID-19 vào tháng 8, hơn 700 tù nhân tại đây đã uống 15 viên thuốc xuyên tâm liên mỗi ngày trong 5 ngày và tất cả họ đều đã hồi phục.

Y sĩ nhà tù Chitsanuphong Saublaongiw tin rằng viên thuốc truyền thống có hiệu quả trong việc giảm bớt các triệu chứng nhẹ.

Chú thích ảnh
Cây xuyên tâm liên vốn được dùng làm thuốc cảm ở Thái Lan và một số nước trong khu vực. Ảnh: Sky News

Ông Saublaongiw giải thích: “Qua nghiên cứu, xuyên tâm liên có chứa một chất gọi là andrographolide, giúp hạn chế sự lây lan của virus". "Sau khi uống xuyên tâm liên, các tù nhân có kết quả chụp X-quang phổi tốt hơn, ít triệu chứng hơn, bệnh ít nặng hơn và họ trở lại bình thường nhanh chóng”, Saublaongiw cho biết thêm. Ngoài, ra, "những bệnh nhân ban đầu không có triệu chứng sau khi dùng thuốc cũng không phát triển bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào."

Virus SARS-CoV-2 đã lây lan nhanh chóng trong các nhà tù thường quá đông đúc, chật chội ở Thái Lan. Khoảng 1/4 tù nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong 6 tháng kể từ tháng 4/2021.

Những trường hợp mắc bệnh nặng vẫn được điều trị bằng thuốc kháng virus hoặc chăm sóc tại bệnh viện, nhưng thuốc xuyên tâm liên sẵn có và rẻ tiền đã mang đến cho Thái Lan một lựa chọn thay thế dành cho những người mới nhiễm, trong thời điểm đất nước đang phải đối mặt với sự gia tăng ca mắc và nhập viện.

Chú thích ảnh
Các chuyên gia cho biết xuyên tâm liên có chứa một chất gọi là andrographolide giúp hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Ảnh: Sky News

Các tù nhân nói với Sky News rằng họ tự hào tham gia thu hoạch cây xuyên tâm liên. Poj, một trong những người được uống thuốc xuyên tâm liên tại nhà tù Chainat, nói: “Trong nhà tù, chúng tôi ngủ gần nhau, vì vậy không thể giãn cách. Tôi bị sốt cao, sau khi uống xuyên tâm liên, cơn sốt đã giảm. Chứng đau họng và ho cũng giảm khi tôi dùng xuyên tâm liên trong 5 ngày”.

Khoảng 141 nhà tù trên khắp đất nước Thái Lan hiện có kế hoạch sản xuất 38 triệu viên xuyên tâm liên tới tháng 11. Loại thuốc thảo dược này sẽ được sử dụng để điều trị  cho nhiều tù nhân hơn.

Chính phủ cũng đã thử nghiệm việc điều trị bằng xuyên tâm liên ở một số bệnh viện và đang khuyến khích 24.000 ngôi làng trồng cây này để tăng nguồn cung cấp.

Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Somsak Thepsuthin từng phát biểu trong một sự kiện giới thiệu về thuốc xuyên tâm liên ở Bangkok: "Nếu chúng ta sử dụng y học hiện đại, chi phí sẽ cao gấp 20 lần, 30 lần, 50 lần… Chúng ta phải có xuyên tâm liên để điều trị cho mọi người. Nếu bệnh nhẹ, chúng ta có thể sử dụng thuốc này, vì nó không tốn kém và hiệu quả”.

Chú thích ảnh
Thuốc xuyên tâm liên được sử dụng để trị cảm lạnh nhưng hiện đang được cung cấp như một phương pháp điều trị COVID-19. Ảnh: Sky News

Nhưng xuyên tâm liên không phải là “viên đạn bạc” để chữa trị COVID-19 cho thế giới. Các nhà chức trách Thái Lan chỉ cho phép sử dụng loại thuốc nam này trong những trường hợp nhiễm virus nhẹ và khẳng định, nó không thể ngăn người sử dụng nhiễm virus và cũng không thể thay thế cho vaccine.

Danh sách các loại thuốc được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị để điều trị COVID-19 cũng không đề cập đến các phương thuốc thảo dược, bao gồm xuyên tâm liên.

Các nhà phê bình ở Thái Lan nói rằng cần phải thử nghiệm nhiều hơn để chứng minh hiệu quả của nó. "COVID-19 là một bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện nên vẫn chưa có nghiên cứu đầy đủ để khẳng định rằng xuyên tâm liên có thể ngăn ngừa và chữa khỏi bệnh này”.

Hiện tại, hai thử nghiệm khác về xuyên tâm liên liên quan đến bệnh nhân COVID-19 với các triệu chứng nhẹ đang được tiến hành trên 1.400 người và kết quả ban đầu dự kiến sẽ có vào mùa xuân 2022.

Tiến sĩ Tangkiatkumjai cho biết thêm: “Lượng andrographolide phù hợp cho bệnh nhân vẫn còn đang gây tranh cãi và vẫn cần các nghiên cứu sâu hơn để xác minh hiệu quả và tác dụng phụ của nó”.

Trong khi Thái Lan đang đầu tư vào vaccine COVID-19 và thuốc kháng virus mang tính cách mạng, thuốc thảo dược truyền thống xuyên tâm liên cũng giữ một vai trò mới trong cuộc chiến chống lại đại dịch thời hiện đại.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Tương lai mù mịt của hàng trăm nghìn trẻ em Ấn Độ bị COVID-19 ‘cướp mất’ cha mẹ
Tương lai mù mịt của hàng trăm nghìn trẻ em Ấn Độ bị COVID-19 ‘cướp mất’ cha mẹ

Trên 101.000 trẻ em đã mồ côi cha mẹ khi đại dịch COVID-19 càn quét Ấn Độ. Trong khi đó, nhiều gia đình đã rơi vào cảnh khốn cùng, buộc những đứa trẻ phải nghỉ học để lao động kiếm tiền, trở thành “con mồi” của những kẻ buôn người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN