Thái Lan bắt đầu thu thuế VAT với tất cả hàng nhập khẩu từ tháng 7

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, kể từ ngày 5/7 tới, Bộ Tài chính Thái Lan sẽ bắt đầu thu thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu, bao gồm cả những mặt hàng có giá dưới 1.500 baht.

Chú thích ảnh
Hàng hóa được xếp tại cảng ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Bộ Tài chính Thái Lan đăng tải trên Công báo Hoàng gia (Royal Gazette) ngày 20/6 nêu rõ biện pháp này nhằm đảm bảo sự công bằng cho các doanh nghiệp trong nước chịu thuế VAT và nhằm tuân thủ các hiệp định quốc tế. Quy định sẽ có hiệu lực đến ngày 31/12/2024. 

Theo chế độ VAT hiện hành có hiệu lực từ năm 2018, chỉ những hàng hóa nhập khẩu có giá trị trên 1.500 baht mới phải thu thuế VAT. Quy định mới thu thuế VAT đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu có giá từ 1 baht trở lên nằm trong chính sách của Chính phủ nhằm giải quyết tình trạng cạnh tranh không lành mạnh từ hàng tiêu dùng nhập khẩu giá rẻ, không chịu thuế VAT.

Thông báo cho biết Thái Lan cũng phải tuân thủ các hiệp định quốc tế quy định giá trị tối thiểu cho mỗi mặt hàng nhập khẩu để đảm bảo thu được thuế hải quan. Nhà nhập khẩu phải thực hiện đúng thủ tục do Cục trưởng Cục Hải quan quy định.

Trước đó, Nội các Thái Lan ngày 4/6 đã phê duyệt trên nguyên tắc về kế hoạch do Bộ Tài chính đề xuất nhằm thu thuế VAT đối với hàng hóa nhập khẩu có giá trị hơn 1 baht. Biện pháp này nhằm ngăn chặn dòng hàng nhập khẩu giá rẻ, đặc biệt là từ Trung Quốc, tràn vào thị trường nội địa khiến thu nhập của nhiều doanh nghiệp trong nước bị ảnh hưởng tiêu cực.

Đỗ Sinh (TTXVN)
Vấn đề áp thuế hàng nhập khẩu thu hút sự quan tâm của người dân Mỹ
Vấn đề áp thuế hàng nhập khẩu thu hút sự quan tâm của người dân Mỹ

Ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump ngày 6/6 cho biết Mỹ có thể sẽ xem xét khả năng áp thuế đối với hàng hóa của các nước do không hạn chế dòng người nhập cư trái phép từ lãnh thổ của các nước này vào Mỹ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN