Tây Ban Nha nỗ lực phục hồi khứu giác cho người từng mắc COVID-19

Các bác sĩ tại một bệnh viện ở Tây Ban Nha đưa cho Encarna Oviedo các ống thử và đề nghị bà phân biệt mùi vị. Cách đây 18 tháng, bà Oviedo đã mắc COVID-19.

Chú thích ảnh
Có khoảng nửa triệu người đã mất khứu giác vì COVID-19 tại Tây Ban Nha. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AFP (Pháp) ngày 28/10 đưa tin một bác sĩ tại bệnh viện Mutua Terrassa ở Barcelona đã đặt câu hỏi với bà Oviedo: “Vậy bà ngửi thấy mùi mật ong, vani, sô cô la hay mùi quế?”. Người phụ nữ 66 tuổi đáp: “Có phải mùi vani không?”.

Bà Oviedo là một trong nửa triệu người Tây Ban Nha đã loạn khứu giác sau khi mắc COVID-19. Vào tháng 3/2020, bà mắc COVID-19 thể nhẹ.

Các bác sĩ đã cố gắng giúp bà và những người từng mắc COVID-19 khác lấy lại khả năng nhận biết mùi vị qua chương trình “đào tạo ngửi”. Theo đó, các bệnh nhân sẽ trải qua quá trình lâu dài và chậm rãi ngửi nhiều mùi khác nhau trong thời gian nhiều tháng để “huấn luyện” lại não phân biệt được các mùi.

Người đứng đầu phòng khám khứu giác tại Hospital Clinic ở Barcelona, ông Joaquim Mullol nhận định: “Việc mất khứu giác ảnh hưởng đến 70% bệnh nhân mắc COVID-19”. Ông cũng cho biết 1/4 người mất khứu giác bởi COVID-19 không thể bình phục hoàn toàn.

Bà Oviedo là một trong 90 người, hầu hết từng mắc COVID-19, được điều trị khôi phục khứu giác tại bệnh viện Mutua Terrassa kể từ khi nơi này được mở cửa vào tháng 2.

Sau đánh giá ban đầu, họ triển khai chương trình hồi phục kéo dài 4 tháng với các nhà trị liệu giúp bệnh nhân phân biệt mùi. Oviedo hoàn tất chương trình vào đầu năm nay và thường quay trở lại Mutua Terrassa để kiểm tra sự tiến triển. Nhưng đến nay vẫn chưa có thay đổi.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ cố gắng hỗ trợ bệnh nhân khôi phục khứu giác qua chương trình "đào tạo ngửi". Ảnh: AFP

Bà Oviedo nói: “Tôi muốn được quay trở lại như trước đây, khi có thể ngửi được mùi thơm trong căn nhà mình”. Thời gian gần đây bà thường tắm nhiều hơn thường lệ bởi không thể phân biệt được khi nào cơ thể có mùi khó chịu.

Đối với một số người khác đã lấy lại được khứu giác thì mọi thứ vẫn không thể như trước đây. Cô Cristina Valdivia mắc COVID-19 trong tháng 3/2020 và từng mất khứu giác hoàn toàn trong 3 tháng, chia sẻ: “Tôi nhận thấy mọi thứ đều có mùi khét”. Cô Valdivia đã đến Hospital Clinic và được chẩn đoán mắc chứng loạn khứu giác.

Do vậy, cứ hai lần một ngày, cô Valdivia ngửi 6 chiếc hộp có mùi khác nhau, cố gắng lấy lại kết nối với khứu giác trước đây. Cô đã có thể ngửi được mùi cam, quýt, chanh nhưng những mùi khác vẫn là vô vọng. Cô Valdivia nói: “Cà phê đặc biệt đáng sợ, tôi ngửi thấy mùi pha trộn giữa xăng và thứ gì đó đang bị hỏng”.

Các bệnh nhân cho biết việc mất khứu giác khiến họ bị ảnh hưởng nặng nề. Cô Valdivia chia sẻ: “Khi ôm mẹ chồng và mẹ tôi, có mùi rất khó chịu… thật khó để xử lý tất cả những điều này”.

Ông Mullol cho biết việc mất khứu giác thậm chí khiến nhiều bệnh nhân trầm cảm và giảm cân. Ông nhận định: “Chiếc mũi giúp chúng ta nhận biết được mùi vị thức ăn, nước uống, liên kết với thế giới bên ngoài. Chúng ta có thể nhận biết được nguy hiểm như khí gas, thức ăn hỏng qua mùi vị. Khi chúng ta không còn khả năng này thì con người sẽ bị tách biệt khỏi thế giới”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Lý do chưa xuất hiện 'sóng thần COVID-19' ở châu Phi
Lý do chưa xuất hiện 'sóng thần COVID-19' ở châu Phi

Theo các số liệu thống kê chính thức, châu Phi mới ghi nhận khoảng 8,5 triệu ca mắc COVID-19 kể từ khi đại dịch này bùng phát. Đối với châu lục có gần 1,4 tỷ người, đây thực sự là kỳ tích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN