Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande rơi vào vòng xoáy sụp đổ

Từng là nhà phát triển bất động sản đứng thứ hai tại Trung Quốc, tập đoàn Evergrande giờ đây đang ngập trong nợ nần.

Chú thích ảnh
Evergrande chuyên cung cấp căn hộ chung cư cho nhóm đối tượng khách hàng có thu nhập trung bình và thu nhập cao. Ảnh: DPA

Đại diện của Evergrande ngày 14/9 đã thừa nhận tập đoàn đang đứng trước sức ép “đặc biệt lớn” và có thể không có khả năng thực hiện nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ lớn. Sự sụp đổ của ông lớn này có thể sẽ gây ra thảm họa lớn, khi mà có tới 1,5 triệu khách hàng đã bỏ tiền ra mua căn hộ còn chưa được xây dựng.

Trong hai ngày trở lại đây, nhiều khách hàng đã tụ tập, biểu tình phản đối tại trụ sở chính của Evergrande với thái độ tức giận. Họ đòi lãnh đạo Evergrande cho biết thông tin về tương lai của tập đoàn. Giới đầu tư đang ngày một lo ngại, bởi nếu Evergrande sụp đổ sẽ lan tỏa đến các nhà phát triển bất động sản khác, tạo nguy cơ hệ thống đối với ngành ngân hàng Trung Quốc.

Evergrande mới đây vẫn còn là doanh nghiệp bất động sản lớn thứ hai tại Trung Quốc xét theo doanh thu. Có trụ sở đặt tại Thâm Quyến, Evergrande – trước đây còn có tên là Hengda, chuyên về mảng cung cấp căn hộ cho đối tượng khách hàng có thu nhập trung bình và thu nhập cao.

Evergrande có chi nhánh, hiện diện tại 280 thành phố, với số lượng nhân viên lên tới 200.000 người. Tập đoàn đã hoàn thành 900 dự án xây nhà thương mại, hạ tầng bất động sản. Gần đây, Evergrande còn mở rộng hoạt động sang những lĩnh vực mới như thực phẩm, giải trí, nghiên cứu phát triển xe điện.

Tập đoàn được thành lập vào năm 1997, do ông Hui Ka Yan đứng đầu. Ông cũng nhanh chóng gia nhập đội ngũ tỉ phú mới nổi trong quá trình mở cửa kinh tế ở Trung Quốc. Năm ngoái, ông Hui là người giàu thứ ba tại Trung Quốc theo xếp hạng của Forbes, nhưng tài sản của ông chủ Evergrande cũng từ đó bắt đầu bốc hơi.

Vấn đề lớn nhất mà Evergrande đang gặp phái là sức ép đến từ “núi nợ” lên đến 300 tỉ USD sau nhiều năm đi vay để có đủ vốn hỗ trợ tăng trưởng nhanh. Kể từ vài năm trước, Evergrande cũng đã đẩy nhanh việc mua bán, sáp nhập, vì muốn tận dụng được đà tăng trưởng nóng của ngành bất động sản.

Nhưng mọi chuyện bắt đầu vỡ lở khi Bắc Kinh đã đưa ra những biện pháp mới trong tháng 8/2020 về giám sát và kiểm soát chặt chẽ tổng mức nợ của các công ty, doanh nghiệp trong ngành bất động sản. Căn hộ do Evergrande cung ứng được giao dịch chủ yếu dựa trên các hợp đồng bán mua bán góp vốn trước. Nên việc chính quyền siết chính sách đã buộc tập đoàn này phải bung hàng ra thị trường với mức chiết khấu, giảm giá ngày một lớn.

Chú thích ảnh
Khách hàng kéo đến trụ sở của Evergrande với mong muốn làm rõ tương lai của tập đoàn cũng như khoản tiền mà họ đã bỏ ra để mua căn hộ nhưng chưa nhận được. Ảnh: AFP

Ước tính các khách hàng đã ứng tiền theo kiểu góp vốn trước này cho khoảng 1,5 triệu căn hộ. Nhiều người mua bày tỏ lo ngại về khả năng liệu có rút được tiền về hay không sau khi các dự án xây dựng bị đóng băng. Tuần trước, Fitch và Moody đã đồng loạt hạ mức tín nhiệm với Evergrande và cổ phiếu của tập đoàn này đã mất giá đến 80% trong năm nay.

Đến ngày 14/9, Evergrande lại ra một thông cáo mới gửi tới Sở Giao dịch chứng khoán Hong Kong – nơi tập đoàn chọn niêm yết cổ phiếu. Evergrande khẳng định đã thực hiện việc thuê chuyên gia tài chính để khảo sát “tất cả các biện pháp khả thi” để giúp giải tỏa tình cảnh khan hiếm tiền mặt. Nhưng thông cáo cũng cảnh báo rằng sẽ không có bảo đảm chắc chắn về việc Evergrande có đủ khả năng tuân thủ các nghĩa vụ tài chính, trả nợ vay đúng hạn.

Vấn đề đặt ra hiện nay là việc chính quyền có ra tay trợ giúp Evergrande hay không. Bất động sản là một trong những động lực chính đối với tăng trưởng của Trung Quốc, chiếm 29% sản lượng kinh tế. Giới phân tích nhận định một tập đoàn lớn như Evergrande phá sản sẽ gây ra những hệ lụy lớn. Sự sụp đổ này nếu diễn ra sẽ là bài thuốc thử khắc nghiệt nhất mà hệ thống tài chính-ngân hàng tại Trung Quốc phải đối mặt trong nhiều năm trở lại đây.

Một số chuyên gia tin rằng có thể Bắc Kinh sẽ có hành động can thiệp hợp lý, khi mà Evergrande đã ở ngưỡng “quá lớn, không thể sụp đổ”. Theo nguồn tin của Bloomberg, chính quyền tỉnh Quảng Đông đã thuê một nhóm chuyên gia kế toán và pháp lý để tư vấn cho yêu cầu tái cấu trúc đối với Evergrande, dù chính quyền chưa chấp nhận yêu cầu của Evergrande về tiếp cận một gói vay mới.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (DW)
Trung Quốc tăng cường kiểm soát độc quyền của các công ty công nghệ  
Trung Quốc tăng cường kiểm soát độc quyền của các công ty công nghệ  

Tờ Financial Times ngày 13/9 đưa tin các cơ quan chức năng Trung Quốc đã yêu cầu thay đổi sâu rộng đối với ứng dụng thanh toán lớn nhất nước này, Alipay, trong bối cảnh nước này tăng cường kiểm soát sự độc quyền của các tập đoàn công nghệ lớn.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN