Tạp chất trong vaccine Moderna tại Nhật Bản có thể bắt nguồn từ kim tiêm

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản ngày 31/8 cho biết nhiều khả năng tạp chất trong một số lô vaccine Moderna tại tỉnh Okinawa bắt nguồn từ kim tiêm chọc vào lọ vaccine.

Chú thích ảnh
Một nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine của Moderna tại Tokyo, Nhật Bản ngày 30/6. Ảnh: AP 

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết giới chức Nhật Bản đã hoãn sử dụng một số lô Moderna tại tỉnh Okinawa vào ngày 29/8 do phát hiện tạp chất trong lọ vaccine và kim tiêm.

Bộ Y tế Nhật Bản sau đó đánh giá rằng nguyên nhân dẫn đến tạp chất có thể là do kim tiêm chọc sai cách gây tác động làm xước nút cao su trong lọ vaccine.

Bộ trưởng Y tế Norihisa Tamura chia sẻ với các phóng viên: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thu thập dữ liệu và phản hồi lại”.

Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng các số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh trong thời gian qua, bắt nguồn từ biến thể Delta lây lan mạnh.

Ông Taro Kono, Bộ trưởng phụ trách chiến dịch tiêm chủng của Nhật Bản, cùng ngày 31/8 nói rằng ông muốn đẩy mạnh việc vận chuyển vaccine COVID-19 đến những tỉnh thành gặp tình trạng thiếu vaccine.

Ngoài ra, ông Kono cũng tiết lộ chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc thời điểm và phương pháp để phân phối mũi vaccine COVID-19 bổ sung. Tuy nhiên, theo ông Kono, hiện tại Nhật Bản tập trung vào việc hoàn thành tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 cho người dân.

Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), Nhật Bản chủ yếu tiêm vaccine phòng COVID-19 của Moderna, Pfizer và AstraZeneca cho người dân. Kể từ giữa tháng 6, vaccine của Moderna đã được phân phối tại những trung tâm tiêm chủng lớn tại Nhật Bản, góp phần đẩy nhanh chương trình tiêm chủng của nước này.

Khoảng 43% dân số Nhật Bản đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine COVID-19. Mỗi ngày, Nhật Bản tiêm khoảng 1 triệu liều vaccine COVID-19 cho người dân. Chính phủ Nhật Bản đã đề ra mục tiêu đến tháng 10 hoặc tháng 11 tiêm đủ vaccine cho 80% dân số nước này.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tên lửa hành trình Kalibr của Nga bắn chính xác mục tiêu từ xa trên 1.000km
Tên lửa hành trình Kalibr của Nga bắn chính xác mục tiêu từ xa trên 1.000km

Thiết bị theo dõi dữ liệu cho thấy tên lửa Kalibr của Nga đã tấn công chính xác mục tiêu ven biển Bắc Cực ở khoảng cách trên 1.000km.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN