Tân Tổng thống Brazil thực hiện một loạt thay đổi chính sách theo cam kết tranh cử

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, một ngày sau khi chính thức nhậm chức, tân Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva ngày 2/1 đã triển khai những cam kết đầu tiên mà ông đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử bằng cách đảo ngược quyết định cho phép người dân được dễ dàng tiếp cận các loại vũ khí mà chính quyền tiền nhiệm áp dụng, ngăn chặn tiến trình tư nhân hóa và khôi phục các biện pháp đối phó với nạn tàn phá rừng Amazon.

Chú thích ảnh
Tân Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva (giữa) tại lễ nhậm chức ở Brasilia ngày 1/1/2023. Ảnh: AFP/ TTXVN

Thông qua sắc lệnh hành pháp, Tổng thống Lula da Silva đã đình chỉ trong thời gian 60 ngày việc cấp giấy phép sử dụng vũ khí cho các thợ săn, những tay súng nghiệp dư và những người sưu tập vũ khí, hạng mục có số thành viên tăng mạnh nhất sau khi chính quyền tiền nhiệm của ông Jair Bolsonaro nới lỏng các biện pháp quản lý súng đạn. Theo thống kê, đến giữa năm 2022 đã có khoảng hơn 1 triệu vũ khi lưu hành trọng hạng mục này, tăng gấp 2 lần so với số liệu ghi nhận vào cuối năm 2018.

Sắc lệnh trên cũng  các giới hạn mua vũ khí và đạn dược, đồng thời tạm thời đình chỉ việc đăng ký các câu lạc bộ và trường bắn súng mới, vốn cũng đã nở rộ trong 4 năm qua. Tổng thống Lula da Silva cũng thành lập một nhóm làm việc để soạn thảo những quy định mới trong Qui chế giải giáp, bộ luật mà ông đã thúc đẩy từ đầu nhiệm kỳ thứ nhất năm 2003 để thu hồi súng đạn trong nhân dân.

Cùng với đó, nhà lãnh đạo cánh tả Brazil cũng ký một loạt các sắc lệnh để tăng cường công tác bảo vệ rừng Amazon mà tình trạng tàn phá đã tăng tới 75% so với cách đây một thập kỷ trong thời gian chính quyền cánh hữu nắm quyền. Ông Lula da Silva đã cho thành lập một ủy ban liên bộ phụ trách vấn đề ngăn chặn và kiểm soát nạn phá rừng, đồng thời ra lệnh kích hoạt trở lại Quỹ Amazon, được thành lập vào năm 2008 để thu hút các khoản đóng góp cho các chương trình đầu tư bảo tồn rừng nhiệt đới.

Ngoài ra, ông cũng quyết định thu hồi một sắc lệnh cho phép triển khai các hoạt động khai thác mỏ tại các khu vực của người thổ dân và nằm trong danh sách bảo vệ môi trường.

Tân Tổng thống Brazil cũng ký quyết định giữ nguyên chương trình trợ cấp xã hội mang tên Bolsa Familia dành cho các đối tượng là hộ nghèo, đồng thời điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu từ 1.212 reais lên 1.320 reais (tương đương với 249 USD).

Chính phủ mới của Brazil cũng chấm dứt tiến trình tư nhân hóa 8 tập đoàn nhà nước, trong đó có các tập đoàn dầu khí Petrobras và bưu chính Correos. Ông Lula da Silva cũng quyết định sẽ xem xét lại trong thời gian 30 ngày một loạt các quyết định mà chính quyền tiền nhiệm áp dụng trong việc bảo mật thông tin và văn bản quản lý nhà nước.

Ông Lula da Silva chính thức nhậm chức Tổng thống Brazil ngày 1/1 sau chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng hai diễn ra hồi cuối tháng 10. Nhà lãnh đạo cánh tả này được kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá mới trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững tại Brazil.

Hoài Nam (TTXVN)
Tổng thống Brazil sắp mãn nhiệm đi Mỹ, không dự lễ chuyển giao quyền lực 
Tổng thống Brazil sắp mãn nhiệm đi Mỹ, không dự lễ chuyển giao quyền lực 

Ngày 30/12, hai ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã lên đường tới Mỹ và sẽ không tham dự lễ chuyển giao quyền lực và nhậm chức của Tổng thống đắc cử Luiz Inacio Lula da Silva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN