Tân Ngoại trưởng Mỹ hối thúc các thành viên NATO tăng ngân sách quốc phòng

Trong hoạt động ngoại giao đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, ngày 27/4, ông Mike Pompeo đã đến Brussels (Bỉ) để thảo luận với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels.

Ông Mike Pompeo tại phiên điều trần trước Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ ở Washington D.C. ngày 26/4. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cuộc họp này là nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra vào tháng 7 tới, thảo luận về tình hình khu vực liên quan đến Nga, Ukraine, Gruzia và Syria cũng như kế hoạch tăng cường an ninh dọc tuyến biên giới phía Nam châu Âu. Ông Pompeo cũng sẽ hối thúc các thành viên NATO tăng ngân sách quốc phòng lên mức tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2024 như mục tiêu đề ra.

Tiếp sau cuộc họp của NATO, tân Ngoại trưởng Pompeo, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) sẽ tới Israel, Saudi Arabia và Jordan. Những điểm đến này phản ánh tầm quan trọng của 3 quốc gia Trung Đông trong vai trò đồng minh và đối tác của Mỹ ở khu vực.

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Pompeo làm Ngoại trưởng, bất chấp sự phản đối của phe Dân chủ vốn quan ngại những lập trường cứng rắn cũng như nhiều tuyên bố gây tranh cãi của ông Pompeo đối với các cộng đồng thiểu số.

Ông Pompeo đảm nhận cương vị người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ thay ông Rex Tillerson vừa bị sa thải hôm 31/3 vừa qua. Hiện Washington đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong chính sách đối ngoại, nổi bật nhất là việc gia hạn thỏa thuận hạt nhân Iran với thời hạn chót vào ngày 12/5 tới, cùng với đó là các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa mang tính lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cựu Giám đốc CIA cũng sẽ đóng vai trò nổi bật trong việc thảo luận về mối quan hệ của chính quyền Tổng thống Trump với các đồng minh châu Âu cũng như những biện pháp đối phó với Nga. Ngoài ra, ông Pompeo cũng chịu trách nhiệm bổ sung nhiều vị trí nhân sự đang còn trống tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

TTXVN/Báo Tin tức
Ông Mike Pompeo tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ
Ông Mike Pompeo tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ

Ngày 26/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng nước này ngay sau khi được Thượng viện phê chuẩn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN