Tấn công đẫm máu ở miền Bắc Mali, 17 dân thường bị sát hại

Ngày 2/5, các nhóm dân quân địa phương cho biết các phần tử Hồi giáo cực đoan đã tiến hành một cuộc tấn công đẫm máu và sát hại 17 dân thường tại miền Bắc Mali.

Trong một thông báo chung, nhóm Gatia - lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ và nhóm cựu phiến quân MSA cho biết trước đó một ngày, các phần tử khủng bố đã hành quyết tổng cộng 17 người tại khu vực Tindinbawen và Taylalene, đồng thời cướp tài sản của người dân.

Trong khi đó, phái bộ Barkhane của Pháp có nhiệm vụ chống phần tử Hồi giáo cực đoan cho biết thủ phạm có thể là thành viên của nhóm chiến binh mới tự xưng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tại khu vực Đại Sahara. Nhóm này do tên Adnane Abou Walid Sahraoui, một cựu thành viên của nhóm khủng bố al-Qaeda tại Bắc Phi, cầm đầu.

Vụ tấn công diễn ra chỉ vài ngày sau khi những kẻ tình nghi là phần tử Hồi giáo cực đoan giết hại hơn 40 người vào ngày 26 - 27/4 vừa qua tại vùng Menaka, Tây Bắc Mali, làm dấy lên những lo ngại về tình trạng bất ổn lan rộng.

Các phần tử Hồi giáo cực đoan có liên kết với tổ chức khủng bố Al-Qaeda đã kiểm soát miền Bắc Mali hồi đầu năm 2012, tuy nhiên, chúng đã bị đánh bật phần lớn ra khỏi khu vực này trong các chiến dịch quân sự do Pháp đứng đầu được bắt đầu một năm sau đó. Quân đội Mali, binh sĩ Pháp và một phái bộ của Liên hợp quốc vẫn đang kiểm soát một dải đất rộng của miền Bắc trong khi các phần tử Hồi giáo trong 2 năm qua tấn công sang các khu vực miền Trung và miền Nam cũng như khu vực biên giới để vào nước Burkina Faso và Niger láng giềng.

TTXVN/Báo Tin tức
Nhiều tiếng nổ lớn làm rung chuyển thành phố Timbuktu của Mali
Nhiều tiếng nổ lớn làm rung chuyển thành phố Timbuktu của Mali

Ngày 22/4, nhiều tiếng nổ lớn đã làm rung chuyển thành phố Timbuktu ở miền Bắc Mali, gần các căn cứ quân sự, nơi một binh sĩ trong Phái bộ Gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) đã thiệt mạng và nhiều binh sĩ khác bị thương trong cuộc giao tranh với các tay súng Hồi giáo cuối tuần trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN