Taliban cấm phụ nữ tới phòng tập gym và nhà tắm công cộng

Ngày 13/11, chính quyền Taliban ở Afghanistan đã ban hành lệnh cấm phụ nữ tới các phòng tập thể thao và nhà tắm công cộng.

Chú thích ảnh
 Phụ nữ Afghanistan mặc trang phục Burqa trên một đường phố ở Kandahar, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn báo giới, người phát ngôn Bộ Tuyên truyền Đạo đức và Phòng chống tệ nạn Afghanistan - ông Mohammad Akif Sadeq Mohajir cho biết lệnh cấm xuất phát từ việc các huấn luyện viên tại các phòng tập thể thao chủ yếu là nam giới và một số địa điểm là phòng tập hỗn hợp cả nam và nữ. Trong khi đó, các nhà tắm "hammam", tức nhà tắm công cộng truyền thống phân khu nam - nữ, giờ đây cũng nằm ngoài phạm vi tiếp cận của phụ nữ. Theo quan chức này, hiện nay mọi nhà đều có phòng tắm, do đó lệnh cấm trên sẽ không gây ảnh hưởng đối với phụ nữ.

Quy định mới nhất trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền Taliban ở Afghanistan ban hành lệnh cấm phụ nữ ở thủ đô Kabul đến các công viên và hội chợ với lý do nhiều phụ nữ vi phạm quy định về trang phục. 

Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan từ tháng 8/2021. Dù cam kết áp dụng các quy định Hồi giáo mềm dẻo hơn so với giai đoạn cầm quyền đầu tiên 1996-2001, nhưng Taliban đã từng bước đưa ra các biện pháp hạn chế đời sống xã hội, nhất là đối với phụ nữ. Hầu hết các trường cấp hai cho trẻ em gái vẫn phải đóng cửa, trong khi phụ nữ bị cấm đảm nhận các vị trí trong chính phủ và cấm ra nước ngoài, thậm chí không được đi lại giữa các thành phố trừ khi đi cùng một người thân là nam giới. Họ cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về trang phục như trùm đầu và che kín mặt khi ra đường. 

Các quốc gia phương Tây tuyên bố sẽ chỉ công nhận chính quyền của Taliban tại Afghanistan nếu Taliban tôn trọng các quyền của phụ nữ và trẻ em gái.

Hoàng Châu (TTXVN)
Afghanistan: Taliban cấm phụ nữ ở Kabul đến công viên
Afghanistan: Taliban cấm phụ nữ ở Kabul đến công viên

Chính quyền Taliban ở Afghanistan vừa ban hành lệnh cấm phụ nữ ở thủ đô Kabul đến các công viên. Lý do đưa ra là nhiều phụ nữ vi phạm quy định về trang phục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN