Tài sản của ông chủ Facebook tăng nhanh nhất thế giới nhờ 'cú xoay trục' hiệu quả

Năm ngoái, tỷ phú Mark Zuckerberg đã dốc toàn lực vào mảng vũ trụ ảo (metaverse) nhằm thống trị lĩnh vực mới này nhưng lại nhận cái kết "đắng lòng".

Chú thích ảnh
Nhà sáng lập tập đoàn Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: Bloomberg

Sự quyết tâm đó đã khiến ông chủ Facebook phải trả giá đắt. Có thời điểm, tài sản của ông giảm hơn 100 tỷ USD so với thời kỳ đỉnh cao. Đó là con số sụt giảm kinh hoàng đối với tỷ phú công nghệ trẻ tuổi này - người chỉ vài năm trước đó vẫn xếp hạng giàu có thứ ba thế giới.

Từ đầu năm 2023 đến nay, trọng tâm đầu tư của Zuckerberg đã quay trở về với thế giới thực tại. Ông lần đầu tiên cắt giảm chi phí tại Meta Platforms và dồn tâm huyết cho một đối thủ cạnh tranh với mạng xã hội Twitter của tỷ phú Elon Musk.

Kết quả đó dường như đã được đền đáp. Tài sản của Zuckerberg - phần lớn từ cổ phần của công ty mẹ Meta - đã tăng khoảng 44 tỷ USD trong năm nay, cao nhất trong số các tỷ phú được hãng Bloomberg theo dõi. 

Ngay cả khi cổ phiếu Meta đóng cửa giảm nhẹ vào ngày 19/5 tại New York, cú xoay trục hiệu quả của Mark Zuckerberg đã khiến Meta này trở thành cổ phiếu hoạt động tốt thứ hai trong năm nay trên S&P 500, tăng hơn 100% và đẩy giá trị tài sản ròng của ông lên 89,9 tỷ USD.

Ngày 19/5, Bloomberg đã báo cáo về việc nền tảng Instagram của Meta đang lên kế hoạch tung ra một đối thủ cạnh tranh với Twitter vào đầu tháng tới. Ứng dụng dựa trên văn bản đó đang được thử nghiệm bởi những nhân vật nổi tiếng và người có tầm ảnh hưởng.

Các nhà phân tích Mandeep Singh và Damian Reimertz của Bloomberg Intelligence cho biết Meta có cơ hội tốt hơn để giành được thị phần từ Twitter so với các đối thủ nhỏ hơn.

“Meta có thể gặp khó khăn trong việc đưa người dùng Twitter đến với nền tảng của họ. Nhưng nó có thể là mối đe dọa đối với Twitter, nơi mà sức tương tác có thể bị tổn hại do chính sách tính phí đăng ký hàng tháng”, hai nhà phân tích trên cho biết. 

Triển vọng doanh thu của Meta cũng đang sáng lạng, theo các nhà phân tích Rob Sanderson và Alan Gould của Loop Capital Markets. Họ dự báo cổ phiếu Meta có thể tăng đến 320 USD, so với giá đóng cửa hôm 19/5 là 245,64 USD.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Bloomberg)
‘Tiếng nói’ kỳ lạ của vật thể sống đồ sộ nhất thế giới
‘Tiếng nói’ kỳ lạ của vật thể sống đồ sộ nhất thế giới

Giờ đây, chúng ta có thể nghe thấy lời thì thầm của một trong những sinh vật lớn nhất và cổ xưa nhất trên Trái đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN