Syria kêu gọi Mỹ chấm dứt ngay các biện pháp trừng phạt

Ngày 10/2, Bộ Ngoại giao Syria ra tuyên bố cho rằng động thái mới của Mỹ về việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Syria để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ động đất tại nước này là "gây hiểu lầm".

Chú thích ảnh
Người dân đốt lửa sưởi ấm trong thời tiết giá lạnh do bị mất nhà cửa sau trận động đất tại Jindayris, Syria, ngày 9/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo bộ trên, quyết định của Mỹ "quy định các miễn trừ được cho là vì mục đích nhân đạo và các thực tế trên thực địa đã chứng minh quyết định đó là sai lầm". Bộ này kêu gọi Mỹ chấm dứt ngay lập tức các biện pháp trừng phạt và chấm dứt vi phạm luật pháp quốc tế, cũng như các nguyên tắc và mục tiêu của Hiến chương Liên hợp quốc.

Hôm 9/2, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành cái gọi là miễn trừ trừng phạt trong 6 tháng đối với hoạt động viện trợ nhân đạo ở Syria, nói rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ ở Syria "sẽ không cản trở" các nỗ lực cứu trợ động đất.

Thông báo nêu rõ: "Tất cả các giao dịch liên quan đến việc khắc phục hậu quả động đất ở Syria, nếu trước đây bị cấm theo lệnh trừng phạt, thì nay được cho phép đến ngày 8/8/2023."

Phía Mỹ nêu rõ quy định ở đây áp dụng cho việc quyên góp và chuyển tiền để hỗ trợ các hoạt động cứu trợ nói trên. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ không cho phép thực hiện các giao dịch liên quan đến dầu mỏ, hợp tác với Chính phủ Syria và những đối tượng nằm trong diện trừng phạt.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết thêm họ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình ở Syria và tham gia cùng các bên chủ chốt liên quan tới hỗ trợ nhân đạo và thảm họa, các đối tác và đồng minh quan trọng, qua đó nắm bắt những thách thức mới nổi mà họ có thể gặp phải trong quá trình cứu trợ.

Thanh Bình (TTXVN)
Khoảnh khắc hội ngộ diệu kì sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ
Khoảnh khắc hội ngộ diệu kì sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Buồn đau và cả vô vọng... Nhưng, ở đâu đó vẫn luôn có những phép màu. Khi những hi vọng cuối cùng dần tắt trong cuộc tìm kiếm những nạn nhân dưới đống đổ nát sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ thì vẫn có nhiều điều kì diệu xảy ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN