Sudan: Cựu Tổng thống Bashir bị chuyển đến nhà tù Kober

Nguồn tin quân đội Sudan ngày 17/4 cho biết Tổng thống bị phế truất của nước này Omar al-Bashir đã được chuyển đến nhà tù Kober ở thủ đô Khartoum trong bối cảnh người dân tiếp tục tiến về thủ đô bằng xe bus và xe tải để tham gia vào đoàn biểu tình trước trụ sở của Bộ Quốc phòng.

Chú thích ảnh
Ông Omar al-Bashir lúc là Tổng thống Sudan tại lễ tuyên thệ nhậm chức của các thành viên nội các ở thủ đô Khartoum ngày 14/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ông Bashir được chuyển đến  nhà tù trên từ tối 16/4. Để phục vụ cho việc giam giữ cũng như bảo vệ an toàn cho ông Bashir, một lực lượng tinh nhuệ của quân đội và nhóm bán vũ trang đã được triển khai bên ngoài nhà tù. Đây là lần đầu tiên thông tin về nơi ở cụ thể của ông Bashir được công bố kể từ khi ông bị phế truất.

Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) đã đề nghị Hội đồng Quân sự chuyển tiếp Sudan giao nộp ông Bashir cho Toà án Hình sự Quốc tế (ICC) ở La Haye, nhưng yêu cầu này đã bị khước từ. Ông Bashir bị ICC truy nã vì tội ác chiến tranh và chống lại loài người liên quan đến cuộc xung đột ở Darfur.

Ngoài việc chuyển ông Bashir đến nhà tù, cuối ngày 17/4 theo giờ địa phương, Hội đồng Quân sự chuyển tiếp cũng bắt giữ 2 trong số 5 anh em của ông Bashir là Abdallah Hassan al-Bashir và Al-Abbas Hassan al-Bashir.

Chú thích ảnh
Người biểu tình tập trung trước trụ sở Bộ quốc phòng ở Khartoum ngày 12/4/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Tuy nhiên, việc quân đội bắt giam anh em gia đình Al-Bashir không giúp giải tán đoàn người biểu tình đang tập hợp ngày càng đông trước trụ sở Bộ Quốc phòng.  Lời kêu gọi tập hợp biểu tình tiếp tục được lan truyền trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook.

Trong một diễn biến liên quan, Hội đồng Quân sự chuyển tiếp đã quyết định hợp nhất Lực lượng Quốc phòng Nhân dân (PDF) vào quân đội.

Đây là đơn vị dự bị, thường được huy động hỗ trợ các đơn vị quân chính quy. Việc hợp nhất hai lực lượng được cho là nhằm giảm thiểu khả năng xảy ra xung đột và tranh giành quyền lực giữa các lực lượng vũ trang trong bối cảnh bất ổn tại Sudan.

Quang Trường (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản