Sự cố tàu ngầm Anh suýt khiến 140 thuỷ thủ bị nghiền nát

Tàu ngầm chở 140 thủy thủ có nguy cơ bị nghiền nát khi tiếp cận “vùng nước nguy hiểm”.

Chú thích ảnh
Tàu ngầm HMS Vanguard của Anh. Ảnh: AFP 

Báo Anh The Sun ngày 19/11 đưa tin Anh đã suýt mất đi 1 trong 4 tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard do thiết bị quan trọng trên con tàu hàng chục năm tuổi này gặp sự cố.

Cụ thể, một thảm họa suýt xảy ra khi tàu ngầm được trang bị hai tên lửa hạt nhân Trident đang chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở Đại Tây Dương. Báo không tiết lộ ngày xảy ra vụ việc.

Theo một nguồn tin nói chuyện với The Sun, thiết bị đo độ sâu trên tàu ngầm Hải quân Hoàng gia Anh đã bị hỏng. Điều này khiến những người điều khiển tàu nghĩ rằng chiếc tàu ngầm đã ngừng lặn sâu thêm, trong khi thực tế nó vẫn tiếp tụcđi sâu xuống.

Con tàu với 140 thủy thủ đã tiến gần đến “vùng nguy hiểm”, nơi nó có thể bị áp lực nước nghiền nát nếu không nhờ các kỹ sư phát hiện ra vấn đề thông qua đồng hồ đo thứ hai ở phía sau tàu ngầm.

Nguồn tin cho biết: “Công việc của các kỹ sư không phải là kiểm soát độ sâu của tàu ngầm nhưng họ đã nhìn thấy độ sâu của chúng và nhận ra có điều gì đó không ổn”.

The Sun cho hay họ không thể nêu tên tàu ngầm hoặc độ sâu mà tàu ngầm đã chạm đến vì lý do an ninh.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Hải quân Hoàng gia Anh nói rằng: “Mặc dù chúng tôi không bình luận về các chi tiết cụ thể liên quan đến hoạt động của tàu ngầm, nhưng sự an toàn của nhân viên chúng tôi luôn là ưu tiên hàng đầu. Các tàu ngầm của chúng tôi tiếp tục đáp ứng các cam kết, triển khai các hoạt động trên toàn cầu, bảo vệ lợi ích quốc gia và giữ an toàn cho chúng tôi cũng như các đồng minh của chúng tôi”.

Bốn tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard của Anh hiện có gồm, Vanguard, Victorious, Vigilant và Vengeance được Anh chế tạo từ năm 1986 đến năm 1999. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có hai trong số chúng hoạt động, một chiếc khác hiện được nâng cấp và một chiếc khác đang chạy thử trên biển sau khi sửa chữa.

Vào tháng 2, tờ The Sun đưa tin Hải quân Hoàng gia Anh đã ra lệnh điều tra sau khi các thanh tra của họ phát hiện ra rằng các bu lông bị gãy trong buồng lò phản ứng của tàu HMS Vanguard đã được cố định bằng keo siêu dính trong quá trình bảo trì.

Tàu quân sự lớn nhất của Anh HMS Prince of Wales cũng gặp phải nhiều vấn đề kỹ thuật. Cuối năm 2022, tờ Times đưa tin tàu sân bay trị giá 3,2 tỷ bảng Anh đã dành nhiều thời gian để sửa chữa hơn là làm nhiệm vụ kể từ khi được đưa vào hoạt động vào năm 2019.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Video Nga thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân mới phóng tên lửa liên lục địa Bulava
Video Nga thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân mới phóng tên lửa liên lục địa Bulava

Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/11 cho biết tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mới Imperator Alexander III của nước này đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Bulava, được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân.
Tên lửa xuyên lục địa Bulava được phóng từ dưới biển ở Biển Trắng ngoài khơi bờ biển phía bắc của Nga và sau đó đã bắn trúng mục tiêu cách đó hàng nghìn km trên bán đảo Kamchatka ở vùng Viễn Đông của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN