Sự cố máy bay Boeing 737 MAX: Boeing lập Tổ chức An toàn sản phẩm và dịch vụ

Ngày 30/9, tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu của Mỹ Boeing cho biết đang triển khai mạnh mẽ các biện pháp, trong đó có kế hoạch lập một tổ chức mới, nhằm nâng cao tính an toàn của sản phẩm và dịch vụ.

Giám đốc điều hành (CEO) Boeing Dennis Muilenburg cho biết Tổ chức An toàn sản phẩm và dịch vụ sẽ được thành lập với sự dẫn dắt của bà Beth Pasztor, người đã có 34 năm kinh nghiệm làm việc tại Boeing và từng là Phó Giám đốc phụ trách vấn đề an ninh, an toàn và tuân thủ pháp luật đối với các dòng máy bay thương mại của hãng. Cơ quan này có nhiệm vụ đánh giá mọi khía cạnh liên quan đến vấn đề an toàn của sản phẩm và dịch vụ.

Chú thích ảnh
Các máy bay Boeing 737 Max của Hãng hàng không Southwest Airlines đỗ tại sân bay ở Victorville, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

CEO Muilenburg cũng lưu ý Boeing sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm xử lý vấn đề an toàn và chuỗi cung ứng của tập đoàn, đầu tư vào nhân lực, hợp tác với các đối tác trong ngành và nâng cao tính an toàn hàng không trên toàn cầu. CEO của Boeing nhấn mạnh hãng tăng cường thêm các biện pháp mới này sau khi ban giám đốc đưa ra một loạt khuyến nghị dựa trên kết quả rà soát trong 5 tháng về các quy trình, chính sách của tập đoàn đối với việc phát triển và thiết kế máy bay do một ủy ban đặc biệt tiến hành.

Boeing đang đối mặt với một số cuộc điều tra về thiết kế của máy bay 737 MAX sau hai vụ rơi máy bay của Lion Air (Indonesia) hồi tháng 10/2018 và của Ethiopian Airlines hồi tháng 3/2019 khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng. Các máy bay 737 MAX, dòng máy bay đắt hàng nhất của Boeing, đã bị cấm bay trên toàn thế giới sau các tai nạn thảm khốc kể trên. Các điều tra sơ bộ cả hai vụ tai nạn trên cho thấy lỗi hệ thống MCAS, được thiết kế đặc biệt cho dòng 737 MAX, có thể là nguyên nhân dẫn tới tai nạn. Hiện Boeing đang cố gắng để dòng máy bay 737 MAX được phép bay trở lại.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Sự cố Boeing 737 MAX: Kỹ sư bỏ sót tiêu chuẩn an toàn khi thiết kế hệ thống MCAS
Sự cố Boeing 737 MAX: Kỹ sư bỏ sót tiêu chuẩn an toàn khi thiết kế hệ thống MCAS

Ngày 29/9, báo Wall Street Journal (WSJ) đưa tin các kỹ sư của Boeing đã sơ suất bỏ qua một số điều kiện an toàn từng được áp dụng trong phiên bản cũ của Hệ thống Tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS), vốn đã được lắp đặt trong một mẫu máy bay quân sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN