SpaceX hoãn phóng tàu vũ trụ Starship

Ngày 17/4, công ty SpaceX đã hoãn vụ phóng thử nghiệm đầu tiên của Starship - hệ thống tàu vũ trụ và tên lửa mạnh nhất từng được chế tạo với thiết kế nhằm đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng và Sao Hỏa.

Chú thích ảnh
Tàu Starship SN15 được phóng từ Boca Chica, Texas, Mỹ, ngày 5/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch ban đầu, tàu Starship sẽ được phóng từ sân bay vũ trụ Starbase của SpaceX ở Boca Chica, bang Texas vào lúc 8h20 giờ địa phương (20h20 giờ Việt Nam). Vụ phóng thử đã bị hoãn chỉ vài phút trước khi cất cánh do vấn đề áp suất.  SpaceX nêu rõ sẽ hoãn phóng Starship trong ít nhất 48 giờ.

Trước đó, tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập SpaceX nhận định vụ phóng này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, do đây là lần phóng đầu tiên của một hệ thống tên lửa phức tạp và khổng lồ.

Starship bao gồm một tàu vũ trụ cao 50 m được thiết kế để chở phi hành gia và hàng hóa, nằm trên một tên lửa đẩy Super Heavy cao 70m. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ  (NASA) đã chọn tàu vũ trụ Starship chở các phi hành gia tới Mặt Trăng vào cuối năm 2025 trong sứ mệnh mang tên Artemis III, sứ mệnh đầu tiên đưa con người lên Mặt Trăng kể từ khi chương trình Apollo kết thúc vào năm 1972.

Đặng Ánh (TTXVN)
Lầu Năm Góc tiết lộ kế hoạch phát triển tàu vũ trụ quân sự Starship
Lầu Năm Góc tiết lộ kế hoạch phát triển tàu vũ trụ quân sự Starship

Quân đội Mỹ muốn sử dụng các tàu vũ trụ Starship của nhà tỷ phú Elon Musk để triển khai một lực lượng phản ứng nhanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN