Số người tử vong do nắng nóng tại Mexico tăng mạnh

Ít nhất 48 người đã thiệt mạng vì các nguyên nhân liên quan đến nắng nóng kể từ tháng 3/2024 tại Mexico, trong khi các nhà chức trách dự báo những đợt sóng nhiệt sẽ còn tiếp diễn đến hết tháng 7, biến mùa Hè năm nay có thể trở thành một trong những mùa nóng nhất trong lịch sử quốc gia Mỹ Latinh này.

Chú thích ảnh
Người dân di chuyển dưới trời nắng nóng tại bang Jalisco, Mexico ngày 9/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông báo ngày 24/5 của Bộ Y tế Mexico cho biết các địa phương chứng kiến nhiều ca tử vong nhất do nắng nóng bao gồm bang Veracruz với 14 trường hợp, Tabasco và San Luis Potosí mỗi bang 8 trường hợp, tiếp đó là các bang Tamaulipas, Oaxaca, Nuevo León, Hidalgo, Chiapas, Campeche, Guanajuato và Sorona. Đây là những bang có nhiệt độ luôn ở mức trên 40 độ C trong nhiều tuần qua.

Theo Bộ Y tế Mexico, 87% các trường hợp tử vong là hậu quả của tình trạng cơ thể bị sốc nhiệt, làm tổn thương nhiều cơ quan dẫn đến suy đa tạng. Nguyên nhân tiếp theo là tình trạng mất nước đột ngột, rối loạn điện giải và gây suy kiệt cơ thể, đa số xảy ra đối với những người làm việc ngoài trời trong thời gian dài như công nhân cầu đường, xây dựng.

Nhằm hỗ trợ người dân chống chọi với tình trạng nắng nóng kỷ lục, chính quyền thủ đô Mexico City và nhiều thành phố khác trên cả nước đã thiết lập những trạm tránh nắng lưu động và cung cấp nước uống miễn phí. Ngoài ra, Bộ Y tế nước này chỉ đạo hệ thống y tế cơ sở luôn trong tình trạng sẵn sàng để đón nhận những ca bệnh liên quan đến nắng nóng.

Trong khi đó, theo dữ liệu từ Ủy ban Thủy lợi Mexico, nắng nóng cực độ, một phần do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino, sẽ khiến 70% diện tích Mexico chịu hạn hán hoặc hạn hán nghiêm trọng. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tự trị quốc gia Mexico (UNAM) dự báo trong 15 đến 20 ngày tới, đất nước này sẽ ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất từ trước đến nay với nhiệt độ tại nhiều địa phương có thể lên tới 45-47 độ C.

Ông Jorge Zavala, Giám đốc Viện Khoa học khí quyển và biến đổi khí hậu của UNAM, cho biết nhiệt độ ở thủ đô Mexico City có thể lên tới 35 độ C vào tuần cuối cùng của tháng 5. Hầu hết trong số 21 triệu cư dân ở khu vực đô thị không trang bị máy điều hòa do vốn quen với thời tiết ôn hòa hơn.

Phi Hùng (TTXVN)
Mexico liên tiếp hứng chịu nắng nóng kỷ lục
Mexico liên tiếp hứng chịu nắng nóng kỷ lục

Mexico vốn đang hứng chịu đợt nắng nóng chưa từng có gây mất điện, thiệt hại về người và của nhưng đó chưa phải là điều tồi tệ nhất khi mà dự báo cho thấy nước này có thể sẽ trải qua những ngày nhiệt độ cao kỷ lục trong 2 tuần tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN