Ngập lụt sau mưa lớn tại Puerto Barador, Bolivia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Cụ thể, chỉ riêng trong tuần qua, tình trạng lũ lụt và lở đất đã ảnh hưởng đến hơn 10.000 gia đình. Kể từ tháng 11/2024, lũ lụt đã làm hư hại 1.004 ngôi nhà, trong đó có 350 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn.
Chính quyền tại khu vực phía Tây thành phố La Paz đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp do lũ lụt nghiêm trọng, đồng thời cho phép huy động các nguồn lực quốc gia để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ. Ông Calvimontes cho biết nước này đang phải đối mặt với thách thức lớn trong việc bảo vệ người dân và xây dựng lại cộng đồng. Ông cảnh báo mưa lớn dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 4.
Hiện nhà chức trách đang làm việc với các nhà khí tượng học để cung cấp cảnh báo sớm cho chính quyền địa phương, từ đó có thể giảm thiểu bớt rủi ro.