Singapore: Không có pháp trị, kẻ mạnh làm những gì họ muốn và kẻ yếu phải chịu đựng

Các nước nhỏ sẽ không thể tồn tại trong một thế giới không có trật tự dựa trên luật lệ. Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đã khẳng định điều này trong bài phát biểu tại kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 73.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. Ảnh: TTXVN

Phát biểu ngày 29/9 trước các đại biểu tham dự kỳ họp, Ngoại trưởng Balakrishnan cho rằng việc tất cả các nước tuân thủ các luật lệ đã được nhất trí không chỉ đóng vai trò thiết yếu đối với sự ổn định toàn cầu và quản trị trên toàn cầu, mà còn đặc biệt quan trọng đối với các nước nhỏ như Singapore.

Ông nêu rõ: "Nguyên tắc các thỏa thuận được tôn trọng và thực thi là nền tảng cho sự tồn tại của chúng ta. Không có pháp trị, kẻ mạnh làm những gì họ muốn và kẻ yếu phải chịu đựng. Các nước nhỏ như Singapore sẽ không thể tồn tại trong một thế giới như vậy". Ông Balakrishnan nhấn mạnh đó là lý do vì sao Singapore luôn là một "người bảo vệ trung thành" đối với LHQ, luật pháp quốc tế và hệ thống đa phương.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Singapore cảnh báo tình trạng chủ nghĩa đa phương đang suy yếu. Ông nêu rõ: "Chủ nghĩa đa phương đang ở giao điểm. Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lòng tin đối với khái niệm chủ nghĩa đa phương và các thể chế của nó. Dù trong thương mại, an ninh hay giải quyết tranh chấp, đều nảy sinh những nghi ngờ liệu hệ thống đa phương có thể tiếp tục mang lại những giải pháp hiệu quả cho các vấn đề của chúng ta hay không".

Theo Ngoại trưởng Singapore, quy mô và tính chất xuyên biên giới của các thách thức mà thế giới ngày nay phải đối mặt đòi hỏi sự tăng cường gắn kết và hợp tác. Ông nhấn mạnh cần phải có một khuôn khổ rõ ràng cho các luật lệ và tiêu chí để đảm bảo tính ổn định trong các mối quan hệ và thương mại xuyên quốc gia. Việc xác định những luật lệ này thông qua một tiến trình đa phương, trong đó tất cả các nước đều tham gia một cách bình đẳng, là điều cần thiết để xây dựng sự đồng thuận và tôn trọng pháp trị. Theo nhà ngoại giao này, để chủ nghĩa đa phương phát huy hiệu quả, mỗi quốc gia phải đảm bảo khả năng thích nghi với những thực tế mới, và tìm kiếm một cách thức mới để giải quyết và thu hẹp những bất đồng, khác biệt.

Phương Oanh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản