Siêu bão Goni 'quần thảo' tại Philippines làm ít nhất 10 người tử vong

Ngày 1/11, Văn phòng Bảo vệ dân sự của Philippines (OCD) thông báo có ít nhất 10 người thiệt mạng và 3 người khác mất tích khi siêu bão Goni đi qua khu vực phía Nam của đảo Luzon. 

Chú thích ảnh
Mưa lớn và gió giật mạnh khi bão Goni đổ bộ vào tỉnh Abay, Philippines ngày 1/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo, có 9 người thiệt mạng tại tỉnh Albay và 1 người thiệt mạng ở tỉnh đảo Catanduanes, nơi siêu bão Goni đổ bộ vào khoảng 4 giờ 50 phút sáng giờ địa phương ngày 1/11. Trong khi đó, 3 người khác ở thị trấn Catanduanes thuộc tỉnh Albay được báo cáo mất tích. 

Thông báo của OCD cho biết siêu bão Goni đã khiến 390.000 người phải đi sơ tán, trong đó hơn 345.000 người tạm trú trong các trung tâm sơ tán của chính phủ. Hiện hàng nghìn binh sĩ và cảnh sát đang được đặt trong trạng thái sẵn sàn để hỗ trợ công tác sơ tán và các nỗ lực ứng cứu.

Hình ảnh mới được Tổ chức Chữ Thập đỏ Philippines công bố trên Twitter cho thấy các binh sĩ đã vượt qua những khu vực bị ngập lụt ở tỉnh Batangas để giải cứu người dân mắc kẹt.

Tại một số khu vực bị ảnh hưởng, các nguồn tin cho biết điện bị cắt khiến quá trình thông tin liên lạc bị gián đoạn. Ngoài ra, giao thông ở một số khu vực rừng núi cũng bị ảnh hưởng do sạt lở. 

Siêu bão Goni là cơn bão nhiệt đới thứ 12 đổ bộ vào Philippines trong năm nay và là cơn bão mạnh thứ 2 đi qua quốc gia Đông Nam Á này trong hơn một tuần qua, sau bão Molave đã khiến 22 người thiệt mạng và nhấn chìm nhiều nhà cửa, làng mạc. 

Philippines là một trong những quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất trên thế giới do nằm trong "Vành đai lửa thái Bình Dương", nơi thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào, cũng như nằm trong vành đai bão Thái Bình Dương.

Anh Hiển (TTXVN)
Hình ảnh bão Goni hoành hành Philippines
Hình ảnh bão Goni hoành hành Philippines

Bão Goni đã ập vào đất liền Philippines với sức gió lên tới 215km/h.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN