Sáng kiến cứu cánh cho nhiều lao động nữ Ấn Độ dưới cái nóng thiêu đốt 43 độ C

Với tình trạng biến đổi khí hậu khiến các đợt nắng nóng ngày càng gay gắt, hàng triệu người Ấn Độ phải đối mặt với lựa chọn khó khăn: làm việc trong điều kiện nguy hiểm hoặc chịu đói.

Chú thích ảnh
Người dân quấn khăn tránh nắng nóng khi di chuyển ngoài trời tại Prayagraj, Ấn Độ ngày 28/5. Ảnh: ANI/TTXVN

Tại thành phố Ahmedabad ở miền Tây Ấn Độ, nhiệt độ tăng lên trên 43 độ C trong khoảng thời gian từ 19 đến 25/5. Mức nhiệt nóng nực đến chết người đối với nhiều người lao động.

Cô Lataben Arvindbhai Makwana (40 tuổi), vận hành máy may trong công xưởng lợp mái thiếc, nơi có ít hệ thống thông gió và chỉ có một chiếc quạt trần nhỏ. Là một người làm công ăn lương hàng ngày, thu nhập của cô không đủ để nuôi con và mua thuốc huyết áp cho bản thân.

Makwana chia sẻ: “Mọi chuyện càng trở nên tồi tệ hơn vào mỗi mùa hè”. Nắng nóng gay gắt đặc biệt nguy hiểm với những người bị cao huyết áp như cô.

Tuy nhiên, Makwana và một số lao động nữ khác hiện đang nhận được trợ giúp từ một chương trình giúp họ có thể ngừng làm việc ít nhất vài tiếng đồng hồ.

Ngay khi nhiệt độ chạm ngưỡng 43,6 độ C ở Ahmedabad, Makwana và hàng nghìn phụ nữ khác đã được thông báo rằng ICICI Lombard, một công ty bảo hiểm, sẽ trả cho họ một phần tiền lương hàng ngày.

Chương trình sử dụng bảo hiểm tham số, sẽ thanh toán khi đạt đến một số liệu cụ thể, chẳng hạn như nhiệt độ cao. Hơn 46.000 phụ nữ ở 22 huyện tại Ấn Độ đã được trả tổng cộng 340.000 USD trong đợt nắng nóng tháng 5. Khoảng 50.000 phụ nữ đã đăng ký tham gia chương trình. Khoản thanh toán bảo hiểm của cô Makwana là 9 USD (229.000 đồng), đủ để chi trả tiền ăn và thuốc men trong vài ngày.

Công đoàn của Hiệp hội Phụ nữ Tự doanh Ấn Độ điều hành chương trình bảo hiểm này. Phí bảo hiểm của nó được chi trả một phần bởi những phụ nữ đăng ký tham gia chương trình, phần còn lại bắt nguồn từ một tổ chức từ thiện.

Chương trình thí điểm được triển khai vào năm ngoái và dự kiến kéo dài đến tháng 4/2025. Mục tiêu cuối cùng là thu hút 2,9 triệu thành viên Hiệp hội Phụ nữ Tự doanh Ấn Độ đăng ký, điều này sẽ khiến chương trình này được tài trợ hoàn toàn bởi phụ nữ đóng phí bảo hiểm.

Tuy nhiên, chương trình bảo hiểm không thể giải quyết được mọi vấn đề. Vì vậy, Hiệp hội Phụ nữ Tự doanh Ấn Độ đang nghiên cứu một loạt các biện pháp can thiệp khác, bao gồm các chương trình truyền bá kiến thức giúp phụ nữ hiểu về mức độ ảnh hưởng của nhiệt độ cực cao đến sức khỏe và những bước họ có thể thực hiện để tránh chịu tác động nghiêm trọng.

Các thành viên của Hiệp hội Phụ nữ Tự doanh Ấn Độ làm việc trong hơn 100 ngành nghề, từ công nhân xây dựng đến người bán đồ ăn ngoài trời. Tiền mặt sẵn có khi cần thiết có thể rất quan trọng. Mất lương thường buộc những phụ nữ nghèo nhất ở Ấn Độ phải tìm đến những kẻ cho vay tiền không chính thức với mức lãi suất cao.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Business Standard)
Ứng dụng giao hàng 10 phút đe dọa nguồn thu thị trường tạp hóa Ấn Độ
Ứng dụng giao hàng 10 phút đe dọa nguồn thu thị trường tạp hóa Ấn Độ

Các kho hàng của ứng dụng giao hàng Swiggy đang mọc lên như nấm trên khắp Ấn Độ, với đủ mặt hàng được giao từ sữa, chuối đến bao cao su và hoa trong vòng vài phút.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN