Ra mắt sách điện tử giới thiệu về ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong khuôn khổ nhiệm kỳ Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2023, ngày 10/4, Bộ Thông tin và Truyền thông Indonesia (Kominfo) đã ra mắt sách điện tử ASEANpedia tại địa chỉ https://s.id/aseanpedia.

Chú thích ảnh

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Cục trưởng Thông tin và Truyền thông thuộc Kominfo, ông Usman Kasong cho biết Chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN Indonesia 2023 là "ASEAN tầm vóc: Tâm điểm tăng trưởng". Ông nhấn mạnh cuốn sách này được kỳ vọng sẽ giúp công chúng hiểu rằng ASEAN phù hợp để trở thành trung tâm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. 

Ông Usman cho biết ASEANpedia không chỉ cung cấp kiến thức về ASEAN mà còn mang lại niềm tin cho công chúng rằng ASEAN phù hợp để đóng góp vào các vấn đề địa chính trị và địa kinh tế của thế giới. Ông Usman khẳng định rằng ASEANpedia có thể được dùng làm tài liệu tham khảo để tìm kiếm thông tin về ASEAN và nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Indonesia trong năm 2023, cũng như những thông tin về thành công của ASEAN cả về địa kinh tế và địa chính trị.

Ông Usman cũng bày tỏ hy vọng rằng sách điện tử ASEANpedia sẽ không chỉ là nguồn thông tin cho công chúng mà còn là tài liệu tham khảo cho các phương tiện truyền thông đại chúng trong việc tìm kiếm thông tin về toàn bộ chuỗi hoạt động của Năm Chủ tịch ASEAN 2023.

Với nhiều bài viết, infographics, video liên tục được cập nhật bằng tiếng Bahasa Indonesia và tiếng Anh, ASEANpedia được chia thành 3 chương, bao gồm thông tin cơ bản về ASEAN, vai trò của Indonesia trong ASEAN, và Nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2023 của Indonesia. 

Trong chương đầu tiên, ASEANPedia cung cấp về lịch sử hình thành và phát triển của ASEAN, từ Tuyên bố Bangkok, Hiến chương ASEAN, các tiêu chuẩn kết nạp thành viên đến bài hát chính thức của ASEAN, cũng như khái quát vai trò của tổ chức khu vực này trên thế giới.

Chương thứ hai viết về đóng góp của ông Adam Malik - một trong những người sáng lập ASEAN - và vai trò quốc tế của Indonesia, cũng như vai trò hòa giải của nước này trong các cuộc xung đột liên quan đến các quốc gia thành viên ASEAN.

Trong khi đó, chương thứ ba tập trung vào nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2023 của Indonesia, từ tầm nhìn và sứ mệnh, ý nghĩa chủ đề và logo, đến các địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 và 43.

Hữu Chiến (TTXVN)
ASEAN thúc đẩy an ninh năng lượng điện bền vững và kết nối khu vực
ASEAN thúc đẩy an ninh năng lượng điện bền vững và kết nối khu vực

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 5/4, Bộ Năng lượng và Tài nguyên Indonesia tổ chức hội nghị thúc đẩy hệ thống thương mại điện đa phương trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm hỗ trợ an ninh năng lượng bền vững kết nối khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN