Quốc hội Liban lần thứ 6 liên tiếp thất bại trong nỗ lực bầu tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 17/11, Quốc hội Liban đã tiếp tục thất bại trong nỗ lực bầu tổng thống mới thay thế ông Michel Aoun kết thúc nhiệm kỳ vào cuối tháng trước. Đây là lần thứ sáu Quốc hội Liban không thể bầu được người kế vị ông Aoun.

Chú thích ảnh
Quang cảnh phiên họp Quốc hội Liban bầu Tổng thống mới lần thứ nhất, tại Beirut ngày 29/9/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tổng cộng có 112 nghị sĩ đã bỏ phiếu trên tổng số 128 thành viên Quốc hội. Với 43 phiếu, ứng viên Michel Mouawad dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu song không chưa đạt đủ 86 phiếu cần thiết để giành chiến thắng. Số phiếu bầu dành cho nghị sĩ độc lập này giảm một phiếu so với cuộc bỏ phiếu trước đó vào ngày 10/11. Trong khi đó, học giả Issam Khalifeh nhận được 7 phiếu. .

Trong cuộc bỏ phiếu này, 46 nghị sĩ thuộc phong trào Hezbollah đã bỏ phiếu trắng. Quốc hội Liban bị chia rẽ giữa những người ủng hộ Hezbollah và những người phản đối phong trào này. Hiện nay, không có phe nào chiếm đa số rõ ràng tại cơ quan lập pháp của Liban.

Cuộc bỏ phiếu tổng thống lần thứ 6 này diễn ra trong bối cảnh Liban đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính nghiêm trọng chưa từng có, vốn đã đẩy phần lớn người dân nước này vào tình cảnh nghèo đói kể từ năm 2019. Chủ tịch Quốc hội Liban Nabih Berri thông báo cuộc bỏ phiếu lần thứ 7 sẽ được tổ chức vào ngày 24/11 tới.

Trong thời gian vị trí tổng thống bị bỏ trống, quyền lực sẽ tập trung ở nội các. Tuy nhiên, chính phủ lâm thời của Liban, được thành lập từ tháng 5, lại không có thẩm quyền thúc đẩy những chương trình cải cách sâu rộng theo yêu cầu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm đảm bảo khoản vay trị giá hàng tỷ USD từ định chế tài chính quốc tế đa phương này.

Nguyễn Tùng (TTXVN)
Quốc hội Liban lần thứ 5 liên tục không bầu được Tổng thống mới
Quốc hội Liban lần thứ 5 liên tục không bầu được Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Quốc hội Liban ngày 10/11 đã tiếp tục thất bại trong nỗ lực bầu ra một vị tổng thống mới, giữa lúc vị trí này bị bỏ trống kể từ khi ông Michel Aoun kết thúc nhiệm kỳ hôm 31/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN